ไม่มีหมวดหมู่

จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟขบวนที่ 176 สุไหงโก-ลก – หาดใหญ่ บริเวณสถานีย่อยบ้านนิคมโคกโพธิ์ หมู่ที่ 9 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 17.20 น.วันที่ 3 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา เป็นเหตุทำให้โบกี้รถไฟได้รับความเสียหายขาดออกเป็น 2ท่อน มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ปิดบริการเส้นทางรถไฟที่มุ่งหน้าไปสุไหงโก-ลกทั้งหมด และรถไฟทุกขบวนจากกรุงเทพฯ ปลายทางสิ้นสุดที่สถานีชุมทางหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่งผลให้ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจำนวนมากนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้นายสุรกิจ โชติอัคนิ ผู้แทนนายสถานีรถไฟปัตตานี กล่าวกับผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการกู้โบกี้รถไฟอีกจำนวน 1 ตู้ครึ่ง หลังจากที่เมื่อวันที่ 4 กันยายน ได้ดำเนินการยกโบกี้จำนวน 1 ตู้ครึ่งที่ขาดท่อนไปก่อนแล้ว ส่วนโบกี้รถไฟที่เหลืออีกท่อน แรงระเบิดทำให้กระจายไปอยู่บริเวณเนินเขา ห่างจากจุดแรกประมาณ 1 กิโลเมตร คาดว่าหลังจากเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ปลอดภัยแล้วจะดำเนินการกู้โบกี้รถไฟส่วนที่เหลือต่อไป

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้บริการรถไฟทั้งการเดินทางในช่วงสั้นๆ ติดต่อค้าขาย เดินทางกลับบ้าน เยี่ยมญาติ ประชาชนส่วนใหญ่ใช้บริการรถไฟเพราะมีความสะดวก และค่าใช้จ่ายประหยัด” ผู้แทนนายสถานีรถไฟปัตตานีกล่าว

image

ประชาชนจำนวนมากเดือดร้อนจากการลอบวางระเบิดรถไฟเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา จนต้องหลายจังหวัดต้องระดมรถบัสโดยสารของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนขนผู้โดยสารตามสถานีต่างๆ ไปยังสถานีหลักๆ ต่อไป บางสถานีมีผู้โดยสารจำนวนมากขนของขึ้นรถบัสอย่างทุลักทุเล
(ภาพข่าวนี้เป็นภาพข่าวของมติชนออนไลน์ ไม่ได้เป็นภาพข่าวของสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี)

​ด้านพันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวระบุว่า มาตรการในการรักษาความปลอดภัย แม้เป็นเรื่องยาก แต่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดดำเนินการในทุกมาตรการ โดยเฉพาะการนำกำลังภาคประชาชน พร้อมกับการใช้มาตรการทางกฎหมาย เพื่อจัดการกับกลุ่มคนร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังอย่างเร่งด่วนต่อไป

“เหตุการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า กลุ่มคนร้ายมีพฤติกรรมแบบเดิมคือ การสร้างสถานการณ์ให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน การสร้างสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น ยังคงเป็นความพยายามของกลุ่มคนร้ายที่มุ่งทำลายชีวิตและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่ง พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เข้าคลี่คลายสถานการณ์และให้จังหวัดรีบช่วยเหลือเยียวยา ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว”พันเอกยุทธนากล่าวและว่า

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มุ่งเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนไม่ได้คำนึงถึงความเสียหายของพี่น้องประชาชน และเป็นการกระทำที่โหดร้ายสุดโต่ง เห็นแต่ประโยชน์ของตนเอง โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่นที่จะได้รับ จึงสมควรได้รับการประณามเป็นอย่างยิ่ง และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนออกมาประณามการกระทำของกลุ่มคนร้ายในครั้งนี้ด้วย

นายตติยะ ฉิมพาลี รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี หนึ่งในผู้ที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็นผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปีจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2558 จังหวัดปัตตานี กลุ่มที่มีบทบาทด้านการส่งเสริมเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีเช่นกันว่า ภาคเอกชนนั้นมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ดังจะเห็นได้จากการจัดมหกรรมมอเตอร์โชว์ครั้งที่ผ่านมา ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งระดับ ขับเคลื่อนการจับจ่ายทั้งพื้นที่และระดับจังหวัด ช่วยให้มีการบรรยากาศที่ดีในการจับจ่ายของประชาชน

tatiya

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ นักศึกษาปริญญาเอก สาขาการจัดการภาครัฐและเอกชน รุ่นที่ 4
มหาวิทยาลัยคริสเตียน

นายบรรจง จงรักษ์วัฒนา ปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี ผู้ได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็นผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปีจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2558 จังหวัดปัตตานี กลุ่มข้าราชการระดับอำนวยการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า ผลงานที่โดดเด่นของตนเองที่ทำให้ได้รับการพิจารณาครั้งนี้คือ การส่งเสริมอาชีพให้เกษตรมีอาชีพที่ยั่งยืนและมีรายได้ที่มั่นคงเพื่อแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาความมั่นคง เพราะหากประชาชนไม่มีอาชีพ ก็อาจจะเป็นแรงผลักดันให้กลุ่มคนเหล่านั้น ไปทำกิจกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคง เช่น กลุ่มเยาวชนที่ติดยาเสพติดที่มักใช้เวลาว่างไปในทางมั่วสุม หรือไว้เวลาว่างไปทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย การส่งเสริมอาชีพให้แก่บุคคลเหล่านี้ก็จะช่วยให้เขาได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

1-4-9-58

เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองปัตตานี ออกสาธิตการทำวัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลและหลอดลมอักเสบติดต่อในไก่  ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่พื้นเมือง  บอกวิธีการเก็บรักษาวัคซีน  ระยะเวลาหลังจากที่ผสมวัคซีน  และการสุขาภิบาลสัตว์ปีก (ภาพจากสำนักงานปศุสัตว์ จ.ปัตตานี สามารถชมภาพดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงานปศุสัตว์ จ.ปัตตานี)

 “จังหวัดชายแดนภาคใต้มีต้นทุนที่ดีด้านการประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ ซึ่งปศุสัตว์ระดับอำเภอ และหน่วยงานในพื้นที่พร้อมให้คำแนะนำและส่งเสริม ทั้งผู้ที่เป็นเกษตรกร ประชาชนทั่วไป และเยาวชนผู้หลงผิดให้ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องในการเลี้ยงสัตว์เพื่อส่งเสริมอาชีพ”นายบรรจงกล่าว

ทั้งนี้จังหวัดปัตตานีได้ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปีจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2558 จังหวัดปัตตานี ตามประกาศจังหวัดปัตตานี เรื่อง ผลการพิจารณาคัดเลือกผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปีจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2558 จังหวัดปัตตานี ระบุว่า ตามที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จัดทำกิจกรรม/โครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปีของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2558 เพื่อเป็นการเสริมสร้างขวัญ กำลังใจ และเป็นแบบอย่างที่ดีของข้าราชการ พนักงานส่วนท้องถิ่น พนักงานรัฐวิสาหกิจ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน ตลอดจนประชาชน กลุ่มบุคคล และองค์กรที่ทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางราชการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนมีผลงานดีเด่นเป็นที่ประจักษ์และบังเกิดผลต่อทางราชการ และประชาชน ให้ได้รับการยกย่องชูเกียรติและประกาศให้ทุกภาคส่วนได้รับทราบ ตลอดจนเป็นการจูงใจกระตุ้นและเร่งเร้าให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง

จังหวัดปัตตานีได้พิจารณาคัดเลือกผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปีของจังหวัดปัตตานี ประจำปี พ.ศ.2558 เป็นไปตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้กำหนดไว้ ดังนั้น จึงขอประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกดังกล่าว จำนวน 15 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

 1. กลุ่มข้าราชการระดับอำนวยการ ได้แก่ นายบรรจง จงรักษ์วัฒนา ปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี
 2. กลุ่มข้าราชการระดับปฏิบัติการ ได้แก่ นางอริยา แก้วพิมล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
 3. กลุ่มครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้แก่ นายสุรัตน์ บุญฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดปัตตานี
 4. กลุ่มพนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ได้แก่ นายธีรยุทธ แม่นยำ พนักงานขับรถยนต์ ส.2 สำนักงานจังหวัดปัตตานี
 5. กลุ่มพนักงานส่วนท้องถิ่น ได้แก่ นายชัยยุทธ หวั่นเซ่ง ปลัดเทศบาลตำบลเตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี
 6. กลุ่มพนักงานรัฐวิสาหกิจ ได้แก่ นายดุลยมาน อัลมุนีนีน ผู้ช่วยหัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดปัตตานี ไปรษณีย์จังหวัดปัตตานี
 7. กลุ่มผู้นำท้องที่ ได้แก่ นางกรัณยา พันโท ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านป่ากะพ้อ ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี
 8. กลุ่มผู้บริหาร สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบ ได้แก่ นางภิรมย์ สิตตะหิรัญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางโกระ
 9. กลุ่มผู้นำศาสนา ได้แก่ นายมูฮัมมัสสะแปอิง บาบูมาเร๊าะ กรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี
 10. กลุ่มสตรี ได้แก่ นางขวัญฤดี ดวงแก้ว รองประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดปัตตานี
 11. กลุ่มเด็ก/เยาวชน ได้แก่ นายอิลฟาน อาลีอิสเฮาะ ประธานสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดปัตตานี
 12. กลุ่มสมาชิกอาสาสมัครทุกรูปแบบ ได้แก่ อส.มูฮัมหมัดลาเซม กาหะมะ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน สังกัดกองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.ทุ่งยางแดง ที่ 11
 13. กลุ่มสื่อสารมวลชน ได้แก่ นางสาวดวงเนตร จิวะรังสีมา นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ สถานีวิทยุ สวท.ปัตตานี
 14. กลุ่มองค์กร มูลนิธีต่างๆ ได้แก่ นายนิวัตร สุวประพันธ์ ประธานกรรมการบริหารธนาคารหมู่บ้านห้วยเงาะ (กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต)
 15. กลุ่มที่มีบทบาทด้านการส่งเสริมเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ นายตติยะ ฉิมพาลี รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี

0 1217

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 1 รู้จักกับภัยพิบัติและความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 2 ผลกระทบโดยทั่วไปจากสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีต่อประชาชน เด็กและเยาวชน

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 3 ผลกระทบจากสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีต่อเด็กและเยาวชนด้านสุขภาพจิตตามช่วงวัยต่างๆ

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 4 ปฎิกริยาทางอารมณ์และการแสดงออกของเด็กที่ประสบเหตุความรุนแรง

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 5 ข้อปฏิบัติด้านคุ้มครองเด็กภายใต้สถานการณ์วิกฤตสำหรับผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 6 ข้อปฏิบัติด้านการคุ้มครองเด็กเมื่อเกิดสถานการณ์วิกฤต

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 7 ข้อปฏิบัติด้านการคุ้มครองเด็กหลังเกิดสถานการณ์วิกฤตสำหรับพ่อแม่

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 8 หากเด็กๆ ไม่ได้รับการเยียวยาทางด้านจิตใจ เมื่อประสบภาวะวิกฤตจะเกิดอะไรขึ้น

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 9 บทบาทของครูและโรงเรียนในการเตรียมความพร้อมให้แก่เด็กหากเกิดภาวะวิกฤต

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 10 ข้อปฏิบัติด้านการคุ้มครองเด็กภายใต้สถานการณ์วิกฤตสำหรับครู

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 11 การสร้างกิจกรรมผ่อนคลายในโรงเรียน

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 12 การช่วยเหลือนักเรียนที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 13 การดูแลตนเองด้านจิตใจของคุณครู

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 14 บทบาทของ อสม.และแกนนำชุมชนในการเยียวยาจิตใจ

 

 รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 15 เครื่องมือคัดกรองและให้ความช่วยเหลือของ อสม./แกนนำชุมชน

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 16 วิธีคลายความตึงเครียดจากสถานการณ์ความไม่สงบ

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 17 คิดอย่างไรให้เป็นสุข

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 18 จริยธรรมของผู้ให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตแก่เด็กและเยาวชน

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 19 ศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 จังหวัดปัตตานีกับการช่วยเหลือประชาชนภายใต้สถานการณ์ความไม่สงบ

 

รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก

ตอนที่ 20 โครงการดูแลเยียวยาจิตใจและเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่เครือข่ายเพื่อลดผลกระทบจากความรุนแรงต่อเด็กในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 จังหวัดปัตตานี

คําแนะนําในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ 2012 (Middle East Respiratory Syndrome: MERS หรือโรคเมอร์ส) สําหรับประชาชนและผู้เดินทางไปประเทศที่มีการระบาด

สํานักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค 6 มิถุนายน 2558

 

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ 2012 หรือกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง Middle East Respiratory Syndrome: MERS หรือโรคเมอร์ส เป็นเชื้อสายพันธุ์หนึ่งในกลุ่มไวรัสโคโรนา (MERS Corona Virus :MERS CoV) ขณะนี้ พบว่า การระบาดส่วนใหญ่อยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง และล่าสุด มีการระบาดที่ เกาหลีใต้ ซึ่งมีรายงานการติดเชื้อจากคนสู่คนในวงจํากัด ซึ่งพบในกลุ่มผู้ป่วยด้วยกันหลายกลุ่ม ได้แก่ ผู้ดูแลใกล้ชิด สมาชิกครอบครัวเดียวกัน บุคลากรทางการแพทย์ แต่ยังไม่มีการแพร่กระจายของเชื้อในวงกว้าง ตั้งแต่ ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2557 พบจํานวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น โดยบางรายไม่มีรายงานการ ยืนยันทางห้องปฏิบัติการ และในบางรายมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ และดื่มน้ำนมดิบจากสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอูฐ อูฐจึงเป็นสัตว์รังโรคหลักที่อาจนําเชื้อมาสู่คนได้ ขณะนี้ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก แจ้งว่าเป็นการติดเชื้อระหว่าง สัตว์สู่คน สําหรับการแพร่เชื้อระหว่างคนสู่คนสามารถแพร่ผ่านทางเสมหะของผู้ป่วยจากการไอ เป็นต้น และมักเกิด จากการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยมิได้มีการป้องกันตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงพยาบาล ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ MERS CoV มักมีอาการไข้ ไอ นอกจากนี้ ในผู้ป่วยบางราย จะมีอาการในระบบ ทางเดินอาหาร ได้แก่ ท้องร่วง ร่วมด้วย บางรายที่มีอาการรุนแรงจะมี หายใจหอบ และหายใจลําบาก ปอดบวม รายงานจํานวนผู้ป่วยที่เสียชีวิต ร้อยละ 36 ประเทศไทยยังไม่พบรายงานผู้ป่วยโรคนี้ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังคงมีความเสี่ยง ทั้งจาก การเดินทางไปมาระหว่างประเทศที่มีการระบาด ประกอบกับประชาชนชาวไทยเดินทางไปแสวงบุญในประเทศแถบ ตะวันออกกลาง และมีนักท่องเที่ยวจากประเทศแถบตะวันออกกลางที่เดินทางเพื่อเข้ามาท่องเที่ยว หรือท่องเที่ยว เชิงสุขภาพในประเทศไทย ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเมอร์ส จึงมีคําแนะนําต่างๆ ดังนี้

MERS-COV-infographics1

ข้อมูลการระบาดของโรคเมอร์สตั้งแต่ปี 2012-2014 ในประเทศตะวันออกกลาง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

คําแนะนําสําหรับผู้เดินทาง/นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศที่มีการระบาดของโรค

จากข้อมูลที่มีในปัจจุบัน พบว่ากลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยรุนแรง ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคปอด เรื้อรัง โรคไตวาย หรือผู้ที่ภูมิต้านทานต่ำ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษหากท่านเดินทางเข้าในประเทศที่มีการระบาด และเข้าเยี่ยมชมฟาร์ม หรือสถานที่เก็บผลผลิตทางการเกษตร และหรือในพื้นที่ตลาดที่มีอูฐอยู่ และควรปฏิบัติตน ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจหรือผู้ที่มีอาการไอหรือจาม
 • ผู้มีโรคประจําตัวที่เสี่ยงต่อการป่วย อาจพิจารณาสวมหน้ากากป้องกันโรค และเปลี่ยนบ่อยๆ เมื่อเข้าไป ในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันมากๆ
 • ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วยหรือสิ่งแวดล้อมที่ผู้ป่วยสัมผัส
 • หลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสกับฟาร์มสัตว์หรือสัตว์ป่าต่างๆ หรือดื่มนมสัตว์ โดยเฉพาะอูฐ ซึ่งอาจเป็นแหล่ง รังโรคของเชื้อได้
 • ถ้ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ (มีอาการรุนแรงที่ส่งกระทบต่อกิจวัตรประจําวันปกติ) ควรหลีกเลี่ยงการ สัมผัสคลุกคลีกับบุคคลอื่นเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ เมื่อไอหรือจามควรใช้กระดาษชําระปิดปากและ จมูกทุกครั้ง และทิ้งกระดาษชําระที่ใช้แล้วลงในถังขยะที่ปิดมิดชิดและล้างมือให้สะอาด กรณีที่ไม่ สามารถปฏิบัติได้ ควรไอหรือจามลงบนเสื้อผ้าบริเวณต้นแขน ไม่ควรจามรดมือและรีบไปพบแพทย์หรือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่

 

คําแนะนําสําหรับผู้เดินทางไปแสวงบุญในประเทศซาอุดิอาระเบีย

เนื่องจากประเทศไทยมีผู้เดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ตลอดทั้งปี และพิธีฮัจญ์ในช่วงปลายปี ทําให้มี ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อดังกล่าวได้ ดังนั้นผู้เดินทางไปแสวงบุญ ควรปฏิบัติตามคําแนะนําก่อน ระหว่าง และหลัง การเดินทาง ดังนี้

ก่อนการเดินทาง

 • ควรตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ และพิธีฮัจญ์ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรค ประจําตัวเรื้อรัง ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง (โรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น)
 • ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลอยู่เสมอ เช่น การล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ และน้ำ หรือเจลล้างมือ
 • ส่งเสริมสุขภาพ โดยรับประทานอาหารสะอาด และปลอดภัยให้ครบห้าหมู่ ออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ระหว่างการเดินทาง
 • หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจหรือผู้ที่มีอาการไอหรือจาม
 • ผู้มีโรคประจําตัวที่เสี่ยงต่อการป่วย อาจพิจารณาสวมหน้ากากป้องกันโรค และเปลี่ยนบ่อยๆ เมื่อเข้าไป ในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันมากๆ
 • ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วยหรือสิ่งแวดล้อมที่ผู้ป่วยสัมผัส
 • หลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสกับฟาร์มสัตว์หรือสัตว์ป่าต่างๆ หรือดื่มนมสัตว์ โดยเฉพาะอูฐ ซึ่งอาจเป็นแหล่ง รังโรคของเชื้อได้
 • ถ้ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ (มีอาการรุนแรงที่ส่งกระทบต่อกิจวัตรประจําวันปกติ) ควรหลีกเลี่ยงการ สัมผัสคลุกคลีกับบุคคลอื่นเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ เมื่อไอหรือจามควรใช้กระดาษชําระปิดปากและ จมูกทุกครั้ง และทิ้งกระดาษชําระที่ใช้แล้วลงในถังขยะที่ปิดมิดชิดและล้างมือให้สะอาด กรณีที่ไม่ สามารถปฏิบัติได้ ควรไอหรือจามลงบนเสื้อผ้าบริเวณต้นแขน ไม่ควรจามรดมือและรีบไปพบแพทย์หรือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่
 • ปฏิบัติตามคําแนะนําด้านสาธารณสุขของประเทศนั้นๆ อย่างเคร่งครัด

การปฏิบัติตัวหลังการเดินทาง

 • ในช่วงสองสัปดาห์ (14 วัน) หลังเดินทางกลับแล้ว ถ้ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ควรไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง

 คําแนะนําขององค์การอนามัยโลก

 • องค์การอนามัยโลก ยังไม่แนะนําให้มีการคัดกรองพิเศษบริเวณทางเข้า-ออกประเทศ และการจํากัดการ เดินทางหรือการค้าแต่อย่างใด
 • องค์การอนามัยโลกแนะนําให้ประเทศต่างๆเน้นในเรื่องของมาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่เชื้อ การ ติดตาม และแยกกัก และเฝ้าดูอาการผู้ที่มีประวัติสัมผัสเชื้อ แม้จะยังไม่มีอาการป่วย
 • เน้นมาตรการการจัดการเสื้อผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อ การกําจัดของเสีย การทําความสะอาด และการฆ่าเชื้อ ซึ่ง แนะนําให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองจากการติดเชื้อจากละอองฝอย
 • เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานในสถานพยาบาลทุกประเทศควรมีมาตรการป้องกัน การติดเชื้อในระดับสูง โดยเฉพาะผุ้ป่วยที่เป็นนักท่องเที่ยว แรงงานต่างด้าว ที่มีประวัติเดินทางจากประเทศ ตะวันออกกลาง
 • องค์การอนามัยโลกแนะนําให้ประเทศสมาชิกทุกประเทศดําเนินการเฝ้าระวังโรคในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ทางเดินหายใจเฉียบพลัน (Acute Respiratory Infection) และติดตามรูปแบบความผิดปกติต่างๆ อย่าง ใกล้ชิด โดยเฉพาะในกลุ่ม ที่มีประวัติเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยง
 • องค์การอนามัยโลกเน้นย้ำให้ประเทศสมาชิกรายงานผู้ป่วยสงสัย ผู้ป่วยยืนยัน พร้อมข้อมูลประกอบมายัง องค์การอนามัยโลกอย่างรวดเร็ว

ท่านสามารถติดตามแนวทาง คําแนะนํา และข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่เป็นปัจจุบัน ได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค หมายเลข 1422 หรือ เว็บไซต์สํานักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค (http://beid.ddc.moph.go.th)

0 2726
เวลา เสาร์ อาทิตย์
05.00-05.10น. เปิดสถานี
05.10-06.00น. รายการเล่าข่าวเช้าวันหยุด
06.00-06.05น. เพลงมาร์สงขลานครินทร์
06.05-06.30น. รายการข่าวสดสายตรงจาก VOA รายการจุฬาวาทิต (รายการจากเครือข่ายวิทยุสถาบัน)
06.30-07.00น. รายการพ่อแม่อุ่นใจ ครอบครัวอุ่นรัก
07.00-07.30น. ถ่ายทอดสดข่าว จากสวท
07.30-08.00น. รายการบูเด๊าะห์ซูกอ หนูน้อยหรรษา
08.00-08.05น. เคารพธงชาติ
08.05-08.30น. รายการเพลงหวานเมื่อวันวาน ถ่ายทอดธรรมะจากกรมประชาสัมพันธ์
08.35-09.00น. รายการเพลงสยาม
09.00-09.05น. สานฝันสู่โลกสวย
09.05-10.00น. รายการเพลงหวานเมื่อวันวาน รายการ Music Hot Request
10.00-10.05น. สืบสารภาษามลายู
10.05-11.00น. รายการ Music Hot Request รายการ Music Hot Request
11.05-12.00น. รายการสารพันสรรมาฝาก
12.00-12.35น.
12.35-13.00น. รายการประกายแห่งชีวิต
13.00-13.05น. สปอตแนะนำเว็ปไซต์สถานี สปอตแนะนำการตลาด
13.05-14.00น. รายการส่องอาเซี่ยน รายการเปิดโลกวิจัยชุมชน
14.00-14.10น. สปอตสถานี
14.10-14.35น. รายการสีสันจาก ธกส.
14.35-15.00น. รายการของฝากจากศรีตรัง รายการวิชาการ
รายการรอบรู้กับ ม.อ.(สัปดาห์ที่ 1,2) รายการเยี่ยมบ้านภาษาไทย(สัปดาห์ที่ 1,3,5)
รายการรอบรั้ววิทยะบริการ(สัปดาห์ที่ 3) รายการคุยสบายบ่ายวันอาทิตย์(สัปดาห์ที่2,4)
เพลินเพลงสถานี.(สัปดาห์ที่ 4,5)
15.00-15.05น. สปอตสถานี
15.05-16.00น. รายการรอบรั้วการศึกษา รายการเอโออาร์วาไรตี้
16.00-16.05น. สปอตสถานี
16.05-17.00น. เพลินเพลงกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี รายการสิทธิและกฏหมายเพื่อสันติภาพชายแดนใต้
17.00-17.05น. สปอตสถานี
17.05-17.35น. รายการภาษาอังกฤษสำนวนอเมริกา รายการ “Teen Talk”
17.35-18.00น. รายการติวเตอร์ออนแอร์
18.00-18.05น. เคารพธงชาติ
18.05-18.15น. ข่าวท้องถิ่นและข่าวบริการ
18.15-19.00น. เพลินเพลงจากสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี
19.00-19.30น. ถ่ายทอดสดข่าว จาก สวท
19.30-20.00น. รายการวิทยุชุมชน ปัตตานี
20.00-20.30น. ข่าวพระราชสำนัก
20.30-20.35น. สปอตสถานี
20.35-21.00น. รายการท่องโลกมุสลิมไปกับอัลฮิจเราะห์ รายการลูกทุ่งเกษตร
21.00-21.05น. สปอตสถานี
21.05-22.00น. รายการข้าวต้มรอบดึก (เพลงลูกทุ่งอมตะ)
22.00-22.05น. สปอตสถานี
22.05-23.00น. รายการข้าวต้มรอบดึก (เพลงลูกทุ่งอมตะ)
23.00-23.05น. สปอตสถานี
23.05-24.00น. รายการอุ่นใจใกล้คุณหมอ (เทปรายการจากคลื่นสีขาวเพื่อเด็กและครอบครัว)
24.00น. ปิดสถานี

0 3091

24.00น.ปิดสถานี

เวลา จันทร์ อังคาร พุทธ พฤหัสบดี ศุกร์
05.00-05.10น. เปิดสถานี
05.10-06.00น. รายการฟังเพลงลูกทุ่งหยามหัวรุ่งกับบ่าวดำ
06.00-06.05น. เพลงมาร์สงขลานครินทร์
06.05-06.30น. รายการข่าวสดสายตรงจาก VOA
06.30-07.00น. รายการสานสัมพันธ์ไทยจีน
07.00-07.30น. ถ่ายทอดสดข่าว จากสวท
07.30-08.00น. รายการพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง
08.00-08.05น. เคารพธงชาติ
08.05-08.30น. รายการ ม.อ.วันนี้ ถ่ายทอดสดรายการผุ้ว่าพบประชาชน
08.30-08.35น. สปอตแนะนำเว็ปไซต์สถานี สปอตแนะนำการตลาด
08.35-09.00น. รายการเช้านี้ที่รูสะมิแล (ช่วงเพลงเพื่อชีวิต)
09.00-09.10น. ข่าวต้นชั่วโมง
รายการสานฝันสู่โลกสวย
09.10-10.00น. รายการเช้านี้ที่รูสะมิแล (ช่วงเพลงไทยสากล)
10.00-10.05น. ข่าวต้นชั่วโมง
10.10-11.00น. รายการเช้านี้ที่รูสะมิแล (ช่วงย้อนยุคเพลงไทยสากล)
11.10-11.10น. ข่าวต้นชั่วโมง
11.10-11.35น. รายการเช้านี้ที่รูสะมิแล (ช่วงย้อนยุคเพลงไทยสากล)
11.35-12.00น. รายการเช้านี้ที่รูสะมิแล ช่วง อาเซี่ยนพาเหรด
12.00-13.00น. รายการเครือข่ายสายตรงวิทยุ สถาบัน
13.00-13.10น. ข่าว THAI U NEW
13.10-14.00น. รายการบ่ายนี้ที่รูสะมิแล (ช่วงวาไรตี้เพลงไทยลูกทุ่ง)
14.00-14.10น. ข่าวต้นชั่วโมง
14.10-14.35น. รายการสีสันจาก ธกส.
14.35-15.00น. รายการทนายคู่บ้าน (สัปดาห์ที่ 1,2) รายการท่องสังคมมนุษย์
(สัปดาห์ที่1,3,5)
รายการรักวัฒนธรรมไทย

รายการมุมอาเซี่ยน
(สัปดาห์ที่ 1,3,5)

รายการจิตสดใสใจสะอาด
(สัปดาห์ที่ 1,2)

รายการรอบรั้วศรีตรัง
(สัปดาห์ที่3,4,5)

รายการมาลัยสลับสี
(สัปดาห์ที่11,25)
รายการปั้นแต่งสังคมไทย
(สัปดาห์ที่ 2)

รายการโรต่รี่สัมพันธ์
(สัปดาห์ที่ 3)

รายการเติมฝันปันรัก เพื่อเด็กพิการ
(สัปดาห์ที่ 4)

รายการสุขภาพดีไม่มีขาย
(สัปดาห์ที่ 4,5)

15.00-15.10น. ข่าว THAI U NEW
15.10-15.35น. รายการ “คุณธรรมนำชีวิต”
15.35-16.00น. รายการร่วมแรงร่วมใจชายแดนใต้

(เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว ข่าวใกล้ตัวเพื่อชาวปัตตานี)

รายการร่วมแรงร่วมใจ
(ช่วงเกาะติดสนาม)
16.10-17.00น. รายการร่วมแรงร่วมใจชายแดนใต้

(เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว ข่าวใกล้ตัวเพื่อชาวปัตตานี)

17.00-17.35น. รายการเย็นนี้ที่รูสะมิแล (ช่วงเพลงไทยสากล)
17.35-18.00น. รายการเย็นนี้ที่รูสะมิแล (ช่วงเพลงสากล)
18.00-18.05น. เคารพธงชาติ
18.05-18.15น. ข่าวท้องถิ่นและข่าวบริการ
18.15-19.00น. รายการเย็นนี้ที่รูสะมิแล (ช่วงเพลงเพื่อชีวิต)
19.00-19.30น. ถ่ายทอดสดข่าว จาก สวท
19.30-20.00น. รายการวิทยุชุมชนจังหวัดปัตตานี
20.00-20.30น. ข่าวพระราชสำนัก
20.35-21.00น. รายการจับกระแสโลก รายการหน้าต่างชีวิต(สัปดาห์ที่1) รายการ การเมืองเรื่องชาวบ้าน รายการรัศมีแห่งทางนำ ศุกร์ถ่ายทอด คสช
เพลินเพลง
(สัปดาห์ที่2)
รายการเติมเต็มชีวิตจิตวิทยา
(สัปดาห์ที่3)
รายการคณิตศาสตร์บูรณาการ
(สัปดาห์ที่4,5)
21.00-21.10น. ข่าว THAI U NEW
21.10-22.00น. รายการกัมปงออนแอร์
22.00-24.00น. รายการเพลงคลาสสิคัล
24.00น. ปิดสถานี

0 1499

thai-flash

เอกสารสอน <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
ไฟล์เสียง <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
วิดีโอ youtube <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>

eng-flash

เอกสารสอน <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
ไฟล์เสียง <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
วิดีโอ youtube <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>

math-flash

เอกสารสอน <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
ไฟล์เสียง <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
วิดีโอ youtube <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>

sci-flash

เอกสารสอน ดาวน์โหลด
ไฟล์เสียง <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
วิดีโอ youtube <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>

social-flash

เอกสารสอน ดาวน์โหลด[1] , ดาวน์โหลด[2]
ไฟล์เสียง <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>
วิดีโอ youtube <1> <2> <3> <4> <5> <6> <7> <8> <9> <10> <11> <12> <13> <14> <15> <16> <17> <18> <19> <20>

 

0 2006

ไฟล์ดาวน์โหลด

รายงานประจำปีการประเมินคุณภาพภายใน(SAR) ประจำปีการศึกษา 2556/ปีงบประมาณ 2556

รายงานผลการประเมินคุณภาพภายในประจำปีการศึกษา 2556