จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟขบวนที่ 176 สุไหงโก-ลก – หาดใหญ่ บริเวณสถานีย่อยบ้านนิคมโคกโพธิ์ หมู่ที่ 9 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 17.20 น.วันที่ 3 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา เป็นเหตุทำให้โบกี้รถไฟได้รับความเสียหายขาดออกเป็น 2ท่อน มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ปิดบริการเส้นทางรถไฟที่มุ่งหน้าไปสุไหงโก-ลกทั้งหมด และรถไฟทุกขบวนจากกรุงเทพฯ ปลายทางสิ้นสุดที่สถานีชุมทางหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่งผลให้ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจำนวนมากนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้นายสุรกิจ โชติอัคนิ ผู้แทนนายสถานีรถไฟปัตตานี กล่าวกับผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการกู้โบกี้รถไฟอีกจำนวน 1 ตู้ครึ่ง หลังจากที่เมื่อวันที่ 4 กันยายน ได้ดำเนินการยกโบกี้จำนวน 1 ตู้ครึ่งที่ขาดท่อนไปก่อนแล้ว ส่วนโบกี้รถไฟที่เหลืออีกท่อน แรงระเบิดทำให้กระจายไปอยู่บริเวณเนินเขา ห่างจากจุดแรกประมาณ 1 กิโลเมตร คาดว่าหลังจากเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ปลอดภัยแล้วจะดำเนินการกู้โบกี้รถไฟส่วนที่เหลือต่อไป

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้บริการรถไฟทั้งการเดินทางในช่วงสั้นๆ ติดต่อค้าขาย เดินทางกลับบ้าน เยี่ยมญาติ ประชาชนส่วนใหญ่ใช้บริการรถไฟเพราะมีความสะดวก และค่าใช้จ่ายประหยัด” ผู้แทนนายสถานีรถไฟปัตตานีกล่าว

image

ประชาชนจำนวนมากเดือดร้อนจากการลอบวางระเบิดรถไฟเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา จนต้องหลายจังหวัดต้องระดมรถบัสโดยสารของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนขนผู้โดยสารตามสถานีต่างๆ ไปยังสถานีหลักๆ ต่อไป บางสถานีมีผู้โดยสารจำนวนมากขนของขึ้นรถบัสอย่างทุลักทุเล
(ภาพข่าวนี้เป็นภาพข่าวของมติชนออนไลน์ ไม่ได้เป็นภาพข่าวของสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี)

​ด้านพันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวระบุว่า มาตรการในการรักษาความปลอดภัย แม้เป็นเรื่องยาก แต่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดดำเนินการในทุกมาตรการ โดยเฉพาะการนำกำลังภาคประชาชน พร้อมกับการใช้มาตรการทางกฎหมาย เพื่อจัดการกับกลุ่มคนร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังอย่างเร่งด่วนต่อไป

“เหตุการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า กลุ่มคนร้ายมีพฤติกรรมแบบเดิมคือ การสร้างสถานการณ์ให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน การสร้างสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น ยังคงเป็นความพยายามของกลุ่มคนร้ายที่มุ่งทำลายชีวิตและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่ง พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เข้าคลี่คลายสถานการณ์และให้จังหวัดรีบช่วยเหลือเยียวยา ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว”พันเอกยุทธนากล่าวและว่า

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มุ่งเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนไม่ได้คำนึงถึงความเสียหายของพี่น้องประชาชน และเป็นการกระทำที่โหดร้ายสุดโต่ง เห็นแต่ประโยชน์ของตนเอง โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่นที่จะได้รับ จึงสมควรได้รับการประณามเป็นอย่างยิ่ง และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนออกมาประณามการกระทำของกลุ่มคนร้ายในครั้งนี้ด้วย