นายอิสเฮาะ บือราเฮง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาอิสลามศึกษา วิทยาลัยอิสลามศึกษา ม.อ.ปัตตานี กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีมาก ขอต้อนรับน้องใหม่สู่รั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี คิดถึงบรรยากาศวันแรกที่ตนและเพื่อน ๆ เข้ามารู้สึกตื่นเต้นมาก เป็นความประทับใจที่ไม่เคยลืม

Ishoh Beuraheng

“ขอให้น้อง ๆ ใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยด้วยความสุข ฝากถึงผู้ปกครองว่าไม่ต้องเป็นห่วง อยากให้เชื่อมั่นและไว้วางใจ ม.อ.ปัตตานี นักศึกษารุ่นพี่จะช่วยดูแลน้อง ๆ นักศึกษาใหม่ลูก ๆ หลาน ๆ ของผู้ปกครองทุกท่านให้ดีที่สุด”นายอิสเฮาะ กล่าว

นายอันวาร์ นิ่มเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 แขนงวิชาออกแบบประยุกต์ศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี กล่าวว่า ในฐานะรุ่นพี่ปี 2 จะดูแลน้อง ๆ นักศึกษาใหม่ให้ดีที่สุด ขอแนะนำน้อง ๆ เรื่องการเรียน การทำกิจกรรมต่าง ๆ วางแผน แบ่งเวลาให้ดี จะทำให้น้อง ๆ สนุกสนาน ไม่เบื่อ ไม่เครียด

Anwar Nimchareoan

“การอยู่ใน ม.อ.ปัตตานี ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อยากให้น้องๆทุกคนทำตัวสบาย ๆ เราอยู่ด้วยกันอย่างพี่น้อง ไม่ต้องเกร็ง ไม่ต้องเครียด เป็นพี่เป็นน้องเป็นเพื่อนกัน”นายอันวาร์ กล่าว

ด้านนางสาวฮาลีเมาะห์  สาแม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสื่อสาร  ม.อ.ปัตตานี กล่าวว่า ขอต้อนรับน้อง ๆ Freshy  รหัส 60 ทุกคนสู่รั้วสีบลูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้  ความอบอุ่น ความผูกพันฉันท์มิตรระหว่างพี่กับน้อง น้องกับพี่ รวมถึงน้อง ๆ กับเพื่อน ๆ การเข้ามาเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยในช่วงแรก  น้อง ๆ หลายคน อาจต้องปรับตัว ต้องเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปตัวเองใหม่  ทั้งเรื่องเวลา  การใช้ชีวิต  การทำกิจกรรม  ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ท้าทาย

Halimoh Samae

“ขอให้น้อง ๆ นักศึกษาใหม่ปรับตัวเอง เข้าร่วมการทำกิจกรรม เพราะกิจกรรมจะสอนอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น การบริหารจัดการ การวางแผน การแก้ปัญหา การเรียนก็สำคัญ ขอให้น้อง ๆ จัดสรรเวลาให้ลงตัวไม่ให้กระทบกับการเรียนและการสอบของตัวเอง ใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างมีคุณค่าและมีความสุข สนุกกับชีวิต Freshy ตั้งใจเรียนให้มาก ๆ มีปัญหาอะไรสามารถปรึกษาและขอคำแนะนำจากรุ่นพี่ในรั้วสีบลูได้”นางสาวฮาลีเมาะห์ กล่าว

เช่นเดียวกับนางสาวชลิตา  คงอินทร์  นักศึกษาชั้นปีที่  2 สาขาวิชาภาษาไทย  คณะศึกษาศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี กล่าวว่า ขอให้นักศึกษาใหม่ปี 1 ปรับตัวในการอยู่ในมหาวิทยาลัย ช่วยเหลือตัวเอง เรื่องการเรียนขอให้ปรึกษารุ่นพี่ที่มีประสบการณ์หรืออาจารย์โดยตรง แบ่งเวลาความสนใจในการทำกิจกรรม  เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มาก ๆ ฝึกการทำงานกันเป็นทีม  ทำงานร่วมกับผู้อื่น  การทำกิจกรรมฝึกให้เราทำงานเป็น

Chalita Kongin

“อยากให้น้อง ๆ จดรายละเอียดว่าแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง การเรียนต้องมาอันดับ 1 กิจกรรมอันดับ 2 ถ้าเรียนอย่างเดียวโดยที่ไม่มีประสบการณ์ ไม่สามารถไปทำงานกับคนอื่นได้ อยากจะบอกน้อง ๆ ว่า ถ้าผ่านช่วง 10 แรกของการอยู่ใน ม.อ.ปัตตานีไปได้ ปี 1 ของน้องจะผ่านไปได้ ปี 1 ผ่านไปได้ ก็จะผ่านปี 2 ไปได้ แล้วจะผ่านไปเรื่อย ๆ สู่วันแห่งความสำเร็จ”นางสาวชลิตากล่าว

ส่วนนายสรัณภัทร แวมะมิง ศิษย์เก่า ม.อ.ปัตตานี คณะศิลปกรรมศาสตร์ ปัจจุบันเป็นครูสอนนาฏศิลป์อยู่ที่โรงเรียนวรคามินอนุสรณ์ อ.เมือง จ.ปัตตานี  กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาใหม่ทุกคน เข้ามาในม.อ.ปัตตานีแล้วทำให้คิดถึงบรรยากาศการรับน้อง เห็นว่ากิจกรรมที่รุ่นพี่ดูแลรุ่นน้องสร้างสรรค์ดี ทำให้น้อง ๆ มีความเคารพรุ่นพี่และเคารพซึ่งกันและกัน

Saranpat Waemaming

 “ม.อ.ปัตตานี มีศักยภาพมาก ขอให้น้องไขว่คว้าหาความรู้ มองสภาพสังคมอาจรู้สึกกังวลเรื่องสถานการณ์ ขอแนะนำว่าไม่มีผลกระทบอะไรเลย เราอยู่กันอย่างมีความสุขเพราะว่าเราเป็นพี่เป็นน้องกัน กับบุคลากรในมหาวิทยาลัย ทุกคนน่ารักมาก บุคลากรและนักศึกษาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข อาจจะมีความแตกต่างแต่ไม่แตกแยก”นายสรัณภัทรกล่าว