จากกรณีที่เกิดเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 119/3 หมู่ 5 บ้านบาเลาะ ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 10 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้บ้านหลังดังกล่าวได้รับความเสียหายเกือบทั้งหลัง ซึ่งคาดว่ามาจากสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของนายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ ซึ่งเพิ่มเข้าศึกษาในชั้นปีที่ 1 สาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยระหว่างที่เกิดไฟไหม้นั้น บ้านหลังดังกล่าวไม่มีผู้อาศัยอยู่

นายอับดุลมุกตอเล็บ เล่าว่า หลังจากที่บิดามารดาของตนเสียชีวิตเมื่อประมาณปี 2557 บ้านดังกล่าวให้พี่ชายของตนเป็นผู้ดูแล แต่พี่ชายนั้นอาศัยอยู่ที่บ้านภรรยาใน ต.ตะปิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แต่ก็เดินทางไปมาระหว่างบ้านหลังนี้กับบ้านของภรรยา ส่วนตนเมื่อสอบเข้าศึกษาที่ ม.อ.ปัตตานีได้ก็ไม่ได้มาบ้านหลังนี้อีกเลย หลังทราบว่าบ้านของตนเองไฟไหม้ก็รู้สึกเสียใจอย่างมาก และขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ

20728057n

วันที่ 13 สิงหาคม 2560 นายบูคอรี กามาเซะ นายกองค์การบริหาร องค์การนักศึกษาม.อ.ปัตตานี พร้อมทีมงานลงพื้นที่มอบเงินช่วยเหลือแก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ม.อ.ปัตตานีที่บ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง 

หลังจากเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว ม.อ.ปัตตานี พร้อมทั้งองค์การบริหาร องค์การนักศึกษา และสภานักศึกษา ม.อ.ปัตตานีได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อสำรวจความเสียหายและช่วยกันหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัย

เกี่ยวกับเรื่องนางนวมน จันทร์กลิ่น ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์และกิจการพิเศษ ม.อ.ปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บ้านของนายอับดุลตอเล็บ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์พร้อมด้วยอาจารย์ บุคลากร คณะมนุษยศาสตร์ฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านนักศึกษาที่ได้รับความ เบื้องต้นได้มอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือเบื้องต้น นอกจากนี้ยังได้ให้กำลังใจนักศึกษาคนดังกล่าว

ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์และกิจการพิเศษ กล่าวอีกว่า คณะมนุษยศาสตร์ฯ ยังได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือนักศึกษาด้วยการมอบทุนการศึกษาตลอดหลักสูตร และมหาวิทยาลัยฯ ได้พิจารณายกเว้นค่าธรรมเนียมอยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัยจนจบการศึกษาด้วย และยังมีการดูแลด้านจิตใจของนักศึกษา ซึ่งขณะนี้นักศึกษากลับมาอาศัยอยู่ใน ม.อ.ปัตตานี เพื่อร่วมกิจกรรมของนักศึกษาชั้นปีที่ 1และเตรียมความพร้อมสำหรับวันเปิดภาคเรียนในวันที่ 15 สิงหาคม 2560 นี้

20729107o

คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี (เสื้อสีฟ้า) พร้อมทคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาเดินทางไปให้กำลังใจและหาทางช่วยเหลือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะฯ ที่เพลิงไหม้บ้านจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

ทั้งนี้ผู้มีจิตศรัทธาต้องการช่วยเหลือนักศึกษาโดยตรง สามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารอิสลาม สาขาสายบุรี จ.ปัตตานี ชื่อนายอับดุลมุกตอเล็บ ดอเลาะ เลขที่บัญชี 098 -1 – 15296 – 1 หรือแจ้งความประสงค์ต้องการให้ความช่วยเหลือผ่านมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ติดต่อประสานงานได้ที่ 089-8762207 หรือ 081- 5401248

นอกจากนี้หน่วยงานในพื้นที่เองยังได้ช่วยกันแสวงหาทางช่วยเหลือนักศึกษาคนดังกล่าวด้วย พันเอกภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า พอได้รับแจ้งจากชาวบ้านก็ได้ประสานกับผู้นำท้องที่และแจ้งรถดับเพลิงของเทศบาลเข้าร่วมดับไฟด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่ว โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นไม้เก่าทำให้ติดไฟได้ง่าย ประกอบกับบ้านหลังดังกล่าวไม่มีผู้อาศัยอยู่ในเวลาที่เกิดเหตุทำให้การแจ้งเป็นไปด้วยความล่าช้า บ้านที่เกิดเพลิงไหม้เสียหายเกือบทั้งหลัง

20729507n

20841846n

พันเอกภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ได้เชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 พร้อมสมาชิก อบต.ปะเสยะวอ มาพูดคุยกันเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา เพื่อหารือช่วยเหลือนายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ นักศึกษาม.อ.ปัตตานี ที่บ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง

พันเอกภูมิพัฒน์ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นได้มีการนัดผู้ที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยกันเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ทั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 กำนัน และอบต.ปะเสยะวอ พร้อมเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ โดยเบื้องต้นได้พิจารณาถึงเกณฑ์ในการให้ความช่วยเหลือ พบว่า สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้มาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งไม่เข้าหลักเกณฑ์การขอความช่วยเหลือด้านการบรรเทาสาธารณภัย แต่สามารถช่วยเหลือได้โดยกรอบวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาท ซึ่งจะต้องดำเนินการไปทางอำเภอสายบุรีต่อไป นอกจากนี้ก็ยังใช้หลักด้านสิทธิมนุษยชนที่จะต้องช่วยเหลือเยียวยากันให้มากที่สุด ซึ่งช่างของ อบต.ได้ดำเนินการสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นประเมินค่าเสียหายอยู่ที่ 3 แสนบาท หากงบในการดำเนินการไม่เพียงพอก็จำเป็นต้องมาคุยร่วมกัน อาจดำเนินการในลักษณะลงขันกัน ทั้งงบประมาณ วัสดุก่อสร้าง และแรงงาน

20729523n

20729552n

 

20770476n

ทหารพรานที่ 4409 ร่วมกับผู้นำหมู่บ้านช่วยกันดับเพลิง ณ บ้านเลขที่ 119/3 หมู่ 5 บ้านบาเลาะ ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 10 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

“ได้คุยกับนักศึกษาแล้วเหมือนกันว่า ตั้งใจจะอยู่บ้านหลังนี้หรือไม่ เพราะหากสร้างแล้วไม่ได้อยู่ มันก็จะไม่เกิดประโยชน์ เจ้าตัวยืนยันว่าอยากจะมาอยู่เพราะเป็นบ้านของพ่อแม่ ทางผู้นำในพื้นที่ก็ยินดี ที่จะช่วยในเรื่องการวางแผนและงบประมาณอีกทีหนึ่ง ทางผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 เอง ก็จะเชิญคณะกรรมการประจำหมู่บ้านที่จะช่วยเหลือค่าครองชีพ แต่ก็มีหลักเกณฑ์อยู่ที่จะต้องคุยกับคณะกรรมการฯ ที่จะคุยกันภายในเดือนนี้ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา กำนันก็ได้ช่วยเหลือน้องไปในเบื้องต้น 5 พันบาท ส่วนหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ก็ได้สนับสนุนงบประมาณด้วย 5 พันบาทพร้อมข้าวสาร 1 กระสอบ”ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจาก

  • คุณพิกุล แซ่เจน
  • องค์การบริหาร องค์การนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี
  • หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 4409