นายสุรินทร์ แก้วคีรี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า ตามที่แขวงทางหลวงปัตตานีมีโครงการก่อสร้างเกาะกลางถนนสาย 42 ตั้งแต่ชุมชนดอนรักถึงสี่แยกดอนยาง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร โดยใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งช่วงแรกดำเนินการก่อสร้างบริเวณชุมชนดอนรักเสร็จสิ้นแล้ว ทำให้มีความเป็นระเบียบในการใช้รถมากขึ้น อุบัติเหตุลดลง ขณะนี้ได้ก่อสร้างเพิ่มเติมตั้งแต่บริเวณหน้าร้านวัสดุก่อสร้างถึงหน้าโรงพยาบาลหนองจิก คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนพฤศจิกายน 2560

นายสุรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่ผู้รับเหมาได้ทำการก่อสร้างเกาะกลางดังกล่าวเพิ่มเติมนั้น ได้มีการเกิดอุบัติเหตุบริเวณก่อสร้างขึ้น โดยผู้ใช้รถมองไม่เห็นจุดก่อสร้างทำให้เกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำหลายคัน เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนนนั้น ตนได้กำชับไปยังผู้รับเหมาแล้วให้มีการติดตั้งป้ายและไฟให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้รถมองเห็น และสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย เบื้องต้นได้รับคำตอบจากผู้รับเหมาว่า ได้มีการแจ้งเตือนติดตั้งป้ายว่าให้ใช้ความเร็วช่วงบริเวณก่อสร้าง 40 กม./ชม. โดยจะมีการปรับปรุงในเรื่องของไฟให้มีแสงสว่างมากขึ้น และทางแขวงทางหลวงปัตตานี ต้องขออภัยพี่น้องประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนน ในความไม่สะดวกด้วย

accident donyang

ภาพนี้ถ่ายโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Marisa Dear ซึ่งประสบอุบัติที่เหตุชนเกาะกลางถนนที่กำลังก่อสร้างเมื่อคืนวันที่ 15 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

Untitled-1

สำหรับโครงการได้ดำเนินการก่อสร้างถนนดังกล่าวช่วงที่ 2 ตั้งแต่บริเวณหน้าร้านวัสดุการค้าถึงหน้าโรงพยาบาลหนองจิก จะแล้วเสร็จประมาณเดือนพฤศจิกายน 2560 และจะทำการก่อสร้างช่วงที่ 3 เพิ่มเติมตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลหนองไปจนถึงสี่แยกดอนยาง โดยต้องรอการอนุมัติงบประมาณ 20-25 ล้านบาท จึงจะก่อสร้างเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา เพจมึงก็รู้ว่าที่นี้ ปากพนัง ได้แชร์ภาพเหตุการณ์รถยนต์พลิกคว่ำบริเวณการก่อสร้างเกาะกลางถนนหมายเลข 42 ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ระบุว่า มีรถยนต์ประสบอุบัติเหตุภายในคืนเดียวกันนี้มา 2 รายแล้ว และประสบอุบัติเหตุในลักษณะนี้เป็นประจำทุกคืน  โดยที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้เข้ามาดำเนินการแก้ปัญหา โดยผู้อยู่ในเหตุระบุว่า ผู้ขับขี่มองไม่เห็นจุดก่อสร้าง ซึ่งมีไม้ขวางการจราจรอยู่

“นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะ ………….. คนทำทางก็ไม่ติดไฟ”ผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุกล่าวระหว่างการบันทึกภาพ และเธอกล่าวว่า “ตั้งแต่มุมโน้นเลยนะคะ ไม่มีไฟเลยนะคะ ตรงแถวบริเวณหนองจิก ช่วยกดแชร์ให้ด้วยนะคะ มันเกิดอุบัติเหตุจริง ช่วยกันนะ กดแชร์เลย ว่าเขาต้องรับผิดชอบ ชีวิตเราไม่ใช่ผักปลา”

สำหรับคลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมแล้วเกือบ 5 แสนครั้ง และมีผู้ที่แชร์เกือบ 9 พันครั้ง นอกจากนี้ยังมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น “แจ้งความกรมทางหลวงหลวงเลยครับ อย่าโวยวาย ที่ก่อสร้างเกาะกลางตลอดเส้นทางตั้งแต่เขตเมืองปัตตานี ถึง แยกดอนยาง อ.หนองจิก มันมืดจริง ถ้าใครไม่เคยมาหรือไม่ชำนาญเส้นทางมีโอกาสชนแนวก่อสร้างเกาะกลางมาก”

บางรายก็แสดงความคิดเห็นว่า “เกาะกลางที่เพิ่งสร้างนะครับผมดู ๆๆ ขับยากจริงๆๆ นะครับ เส้นทางที่เพิ่งสร้างนะครับเบี่ยงซ้ายทีขวาทีทำไมไม่ทำไห้มันโค้งตามถนนไปเลยอะครับ อันตรายนะครับแบบนี้นะครับ พวกผมใช้เส้นทางนี้ตลอดไม่รู้จะเกิดเหตุกับตัวเองเมื่อไหร่นะครับ ท่านที่รับผิดชอบช่วยปรับปรุงหน่อยครับ”

“เมื่อวันจันทร์เราขับขึ้นหาดใหญ่เกือบรถชนเหมือนกันคะ ตรงนี้เลยคะเอาไม้วางบนถนน ไม่มีสัญญาณไฟ ว่ากำลังก่อสร้าง เกือบตาย”ชาวเน็ตรายหนึ่งระบุ

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง