คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ร่วมกับสโมสรนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี จัดกิจกรรม “มาแกแต ดื่มน้ำชา” และรับประทานอาหารกลางวันเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2560 ณ บริเวณชั้น 1 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เพื่อระดมทุนช่วยเหลือนายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะฯ ที่บ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2560 บ้านเลขที่ 119/3 หมู่5 ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

นายเชาวน์เลิศ ล้อมลิ้ม รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า คณะฯ ได้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อเชิญชวนผู้ที่มีศรัทธาตลอดจนศิษย์เก่าของคณะฯ ได้ช่วยเหลือนายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะฯ ชื่อบัญชีคือ นายเชาวน์เลิศ ล้อมลิ้ม และนายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ เลขที่บัญชี 704-274752-1 ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

21057124

วัตถุประสงค์ของการเปิดบัญชีเพื่อระดมทุนซ่อมแซมและสร้างบ้านใหม่ให้กับน้องนักศึกษาที่ประสบปัญหาบ้านถูกเพลิงไหม้ ส่วนกิจกรรมมาแกแต ดื่มน้ำชา และร่วมรับประทานอาหารเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมระดมทุน เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือในการสร้างบ้าน ซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในครัวเรือนให้กับนักศึกษาโดยสโมสรนักศึกษาฯร่วมกับคณะฯ นอกจากนี้คณะฯยังได้ประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั้งในจังหวัดปัตตานี และศิษย์เก่าฯ ที่มีความสัมพันธ์ตามหน่วยงานต่าง ๆ ช่วยระดมทุน หาช่องทางช่วยเหลืออีกทาง บางรายก็ยินดีสนับสนุนเป็นวัสดุ สนับสนุนเป็นปัจจัย คณะฯ ก็จะให้นักศึกษาไปช่วยออกแรง ร่วมกับชาวบ้าน หน่วยทหารในพื้นที่ จากการที่ได้คุยกับผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ก็ยินดีร่วมสร้างบ้านใหม่ให้กับน้อง”รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ กล่าว

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.ปริศวร์ ยิ้นเสน คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กล่าวว่า วันที่ทราบข่าว ทีมผู้บริหาร คณาจารย์ อาจารย์ที่ปรึกษา ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมที่บ้านกับนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบบ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง ไม่เหลืออะไร เหลือแต่เสาปูน สภาพบ้านทั้งหลังไม่เหลือ นักศึกษาได้รับผลกระทบอย่างมาก หลังจากไปเยี่ยมที่บ้านมา คณะฯ ได้ช่วยเหลือเบื้องต้นจัดสรรทุนจูงใจให้นักศึกษาเรียนฟรีจนจบการศึกษา 4 ปี มหาวิทยาลัยฯได้มีมติช่วยเหลือให้นักศึกษาอยู่หอพักภายในม.อ.ปัตตานีจนจบการศึกษา

คณะฯ ได้ประชุมต่อยอดการช่วยเหลือสร้างที่พักพิงชั่วคราวให้นักศึกษาที่สายบุรี เบื้องต้นได้พูดคุยกับศิษย์เก่าไว้แล้ว จะหาช่องทางในการจัดกิจกรรมช่วยระดมทุนช่วยเหลือเยียวยา เราทุกคนให้กำลังใจกับนักศึกษา ให้เขามีกำลังใจในการศึกษาเล่าเรียน ทั้งคณะฯ วิทยาเขตปัตตานี ได้ยืนเคียงข้างให้กำลังใจตลอดเวลา ไม่ว่านักศึกษาคนไหนที่ได้รับผลกระทบ เราพร้อมและยินดีช่วยแก้ปัญหาไปด้วยกัน”รองศาสตราจารย์ ดร.ปริศวร์ กล่าว

210378410000

21040548

ทีมองค์การบริหาร องค์การนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี เยี่ยมให้กำลังใจ และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่
นายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ม.อ.ปัตตานี (สวมเสื้อสีฟ้า)

ส่วนนายอับดุลตอเล็บ ดอเลาะ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของคณะฯ นักศึกษาที่ประสบเหตุบ้านถูกเพลิงไหม้เสียหาย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการร่วมแรงร่วมใจชายแดนใต้ว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณทุกท่านที่ได้ช่วยเหลือ ขอบคุณทุกกำลังใจ และเงินบริจาคที่ช่วยเหลือ ขอบคุณทางคณะฯ อาจารย์ และพี่ ๆ สโมสรคณะฯ ที่ช่วยดูแล จัดกิจกรรมช่วยรับบริจาคเงินให้ ตนได้ไปร่วมกิจกรรมด้วย รู้สึกขอบคุณ และตั้งใจจะทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด

ได้คุยกับครอบครัวพี่ชายพี่สาวแล้วที่ทุกฝ่ายจะช่วยซ่อมแซมสร้างบ้านใหม่ให้ที่เดิม ขอบคุณทุกหน่วยงาน เพื่อน ๆ พี่ ๆ สโมสรนักศึกษาฯ คณะฯ และมหาวิทยาลัย รู้สึกคลายความเสียใจ และมีกำลังใจมากขึ้น ช่วงทำกิจกรรม และเปิดภาคเรียนที่ผ่านมารู้สึกสนุก และมีความสุขตั้งใจจะศึกษาเล่าเรียนให้ดีที่สุด”นายอับดุลตอเล็บ กล่าว

21076915

นายจักรพันธ์ สมาธิ นักศึกษาชั้นปีที่ 1วิชาเอกภาษาและวรรณคดีไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี ปัตตานี เพื่อนนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ด้วยกัน กล่าวว่า ทราบข่าวว่าบ้านของเพื่อนถูกเพลิงไหม้เสียหาย รู้สึกเศร้าใจและเสียใจไปกับเพื่อน ขอให้กำลังใจ เข้มแข็ง สู้ต่อไป เพื่อนนักศึกษาปี 1 ด้วยกันก็ช่วยกันให้กำลังใจและบริจาคเงินตามศรัทธาช่วยเหลือเพื่อนด้วย

ก็เจอกันเวลาเขาลงมาจากหอ และช่วงเรียนด้วยกัน ขอให้กำลังใจเพื่อนในฐานะปี 1 ด้วยกัน และฝากให้เพื่อน ๆ ปี1ทุกคนให้กำลังใจ เชิญชวนร่วมบริจาคเพื่อนช่วยเพื่อนตามจิตศรัทธา ในวิชาเอก ก็ได้คุยกันที่จะช่วยเหลือเพื่อนนักศึกษาดังกล่าวด้วย”นายจักรพันธ์ กล่าว