นายอับดุลเลาะ มะหลี หัวหน้าผู้ฝึกสอนกีฬาปันจักสีลัต ทีมชาติไทยกล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า การแข่งขันปันจักสีลัต ประเภทร่ายรำทีม ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2560 ซึ่งมีนักกีฬาทีมชาติไทย ประกอบด้วย นางสาวอัสมา เจ๊ะมะ นางสาวนูรีซัน ลอเซ็ง และนางสาวอัสมา หวันชิตนาย ได้ใช้ทักษะความสามารถในการร่ายรำปันจักสีลัตด้วยท่วงท่าลีลาที่อ่อนช้อยงดงามแต่แฝงไปด้วยความเข้มแข็งและดุดันอย่างพร้อมเพรียงกัน ท่ามกลางกองเชียร์จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เดินทางไปให้กำลังใจติดขอบสนาม จนสามารถชนะใจกรรมการคว้าเหรียญทองมาครอง ด้วยคะแนน 466 คะแนน เอาชนะเวียดนาม ที่ทำได้ 462 คะแนน และอินโดนีเซีย ทำได้ 456 คะแนน สร้างความดีใจและความภาคภูมิใจให้แก่ตัวนักกีฬา ผู้ควบคุมทีม รวมทั้งประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างมาก เพราะสามารถสร้างชื่อให้กับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และสะท้อนให้เห็นว่ายังมีช้างเผือกอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ ที่พร้อมจะโชว์ศักยภาพให้คนทั้งโลกได้ เมื่อได้รับโอกาสและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน

Abdulloh Mali

นายอับดุลเลาะ กล่าวต่อไปว่า สำหรับนักกีฬาทีมชาติ ปันจักสีลัต ประเภทร่ายรำทีมหญิงชุดนี้ เป็นการรวมตัวกันของเยาวชนจากทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนางสาวอัสมา เจ๊ะมะ ชาวจังหวัดปัตตานี นางสาวนูรีซัน ลอเซ็ง ชาวจังหวัดยะลา และนางสาวอัสมา หวันชิตนาย ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส โดยเป็นนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย สังกัดชมรมปันจักสีลัตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ไต่เต้ามาจากกีฬาชิงแชมป์ประเทศไทย จนสามารถคว้าเหรียญรางวัลได้หลายรายการ อาทิ เหรียญทองแดง กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ  เหรียญทอง กีฬาเยาวชนแห่งชาติ จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกให้ติดทีมชาติไทย และเข้าแข่งขันในครั้งนี้จนคว้าเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซียมาให้ประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และคนไทยทั้งประเทศได้ร่วมภาคภูมิใจในความสำเร็จ

Pencak Silat01

หัวหน้าผู้ฝึกสอนกีฬาปันจักสีลัต ทีมชาติไทยกล่าวด้วยว่า ความสำเร็จกีฬาปันจักสีลัต ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ประเทศมาเลเซียในครั้งนี้ นักกีฬาได้มีการฝึกซ้อมกันอย่างทุ่มเท และมุ่งมั่น เพื่อนำเหรียญทองให้กับจังหวัดและประเทศไทย โดยใช้ระยะเวลาในการฝึกซ้อมเป็นเวลา 9 เดือน ณ สถาบันพลศึกษา จังหวัดยะลา ซึ่งนักกีฬาที่ได้รับเหรียญจะได้รับรางวัลเป็นเงินสดกว่า 2 แสนบาทตามประเภทของเหรียญที่ได้รับ โดยการสนับสนุนของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และจังหวัดต่อไป

ทั้งนี้กีฬาปันจักสีลัตดังกล่าว นักกีฬาไทยได้มาครอง 2 เหรียญทองจากประเภทการต่อสู้ชาย โดยนายซอบรี เจะนิ ที่สามารถเอาชนะเวียดนาม 4:1 คะแนน และประเภทร่ายรำทีมหญิงที่ไทยสามารถคว้าเหรียญทองเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 2 เหรียญเงินจากจากนายพรเทพ  พูลแก้ว และน.ส.เรวดี ดำศรี และ 6 หกเหรียญทองแดงจากนายกูอิบรอเฮม กูบาฮา นายเศกสรรค์  ศรีหมาน นายพิมพิราช  ต้นเขียว นายสุรศักดิ์ เด็กหลี น.ส.สุดา เหลืองอภิชาติกุล และนายอิลยาส  สาดารา ประเภทร่ายรำเดียวชาย

ตารางสรุปเหรียญการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

Untitled-001

ขอบคุณภาพจากทีมข่าวสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส