ว่าที่ร้อยตรีหญิงพัชรี ประเทศ นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า ลักษณะอากาศภาคใต้และจังหวัดชายแดนภาคใต้ในระยะนี้ตั้งแต่จังหวัดพัทลุงลงขึ้นไปจนถึง อ.ฉวาง อ.ปากพนัง อ.ชะอวด อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราชจะมีฝนเพิ่มขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ปริมาณฝนจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ทำให้มีปริมาณฝนเพิ่มเติม และเกิดฝนตกหนักได้บางพื้นที่

ส่วนจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี ยะลาจะเกิดฝนตกหนักได้หลายพื้นที่ ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้ออกประกาศเตือนฉบับที่ 3 เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย วันที่ 30 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2560 ปริมาณฝนเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1-4 พฤศจิกายน 2560 ความสูงของคลื่นอยู่ที่ 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

“ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูมรสุม มีฝนตกต่อเนื่อง ถือว่าอยู่ในช่วงปกติของฤดูกาล ในช่วงฝนระลอกแรก อาจมีฝนฟ้าคะนองเข้ามาได้บ้าง ปริมาณฝนค่อนข้างต่อเนื่อง ควรติดตามสภาวะอากาศอย่างต่อเนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่าเชื่อข่าวลือ ตรวจสอบข้อมูลและสอบถามสภาพอากาศได้ที่ 074 – 311760”ว่าที่ร้อยตรีหญิงพัชรีกล่าว

2017-11-01_TopChart_19

latest

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยกับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงทำให้บริเวณภาคเหนือ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกไว้ด้วย ส่วนบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย