ร้อยตำรวจตรีมาหามะยูนุ จูเฮง รองสารวัตรจราจร สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่าช่วงฤดูฝนขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการเดินทาง การใช้รถใช้ถนน ควรสำรวจตรวจสอบความพร้อมของยานพาหนะก่อนออกเดินทาง เช่น ยางล้อ เบรก ยางที่ปัดน้ำฝน ไฟส่องสว่าง ไฟหน้า ไฟท้าย ขับรถไม่ควรใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งขณะขับขี่ สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ควรสวมหมวกนิรภัย แนะให้สวมเสื้อกันฝน ไม่ควรกางร่มขณะที่ขับขี่รถอาจเสียหลักเป็นอันตรายได้ การวางแผนการจราจรในช่วงเปิดภาคเรียนในช่วงสัปดาห์นี้ คาดการณ์อาจมีฝนตก ขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทาง การจราจรในการรับ-ส่ง บุตรหลาน แนะนำเส้นทางดังนี้

Mahamayunu Juheng

**บริเวณ 4 แยกไฟแดงโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล หรือ แยกถนนเกษมสุข การรับ-ส่งนักเรียนให้จอดในพื้นที่ที่กำหนด เลี่ยงการจราจรติดขัด แนะให้ใช้เส้นทางเลี่ยงถนนโรงอ่าง ตัดเข้าถนนมะกรูด

**บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 4 และโรงเรียนอนุบาลปัตตานี แนะผู้ปกครองจอดรถรับ-ส่งบุตรหลาน ภายในบริเวณพื้นที่จอดรถวัดนพวงศาราม  ป้องกันการจราจรติดขัดบริเวณหน้าโรงเรียนและต่อเนื่องมาถึงบริเวณแยกโรงอ่าง จะกระทบกับการจราจรบริเวณวงเวียนหอนาฬิกา และบริเวณถนนมะกรูด ผู้ปกครองที่จอดรถรับ-ส่งบุตรหลานแล้ว สามารถเดินรถออกใช้เส้นทางหน้าโรงเรียนเจริญศรีศึกษา เลี้ยวขวาที่ค่าย อส.ออกทางหน้าห้างบิ๊กซีปัตตานี จะช่วยระบายรถติดขัดบริเวณในเขตเมืองเบาบางลงได้

**บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา งานจราจร สภ.เมืองปัตตานี จะประเมินสภาพการจราจร ในแต่ละวันและจะจัดระบบการจราจรให้สอดคล้อง เช่น กำหนดแผนกั้น มีเครื่องหมายลูกศรชี้บอกเส้นทางการเดินรถ แบ่งช่องทางสำหรับการเดินรถ รถที่มาจากถนนเจริญประดิษฐ์ ให้เลี้ยวกลับรถที่หน้าบริษัทรถอีซูซุปัตตานี และเดินรถออก กรณีรถขาเข้าจากถนนหนองจิกซุ้มเมืองปัตตานี ตัดเข้าวงเวียนหอนาฬิกาได้ กรณีที่มีปริมาณรถมาก จะวางแผนกั้นการเดินรถ ให้เดินรถตามเครื่องหมายลูกศรบอกทาง  กำหนดแบ่งช่องทางจราจรตามสภาพการจราจร รถที่มาจากถนนหนองจิกออกจากเมือง หยุดรอให้รถทางขวาจากวงเวียนหอนาฬิกาไปก่อน (กรณีไม่ได้วางแผงกั้น) เดินรถตรงต่อเนื่องไปได้ แนะเข้าช่องจราจรให้ถูกต้อง ป้องกันการเฉี่ยวชนบริเวณทางร่วม ทางแยก วงเวียนหอนาฬิกา

“ในช่วงเข้าหน้าฝน ฝากให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องสุขภาพ การเดินทาง การจราจร ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิด บริเวณแยกสัญญาณไฟจราจร กรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกด้านจราจรขอให้ประชาชนยึดถือปฏิบัติตามสัญญาณมือจากตำรวจจราจรเป็นหลัก มีน้ำใจต่อกัน และขับขี่ยวดยานด้วยความปลอดภัย”ร้อยตำรวจตรีมาหามะยูนุ กล่าว