ร้อยตำรวจตรีมาหามะยูนุ จูเฮง รองสารวัตรจราจร สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานีว่า ในช่วงเย็นวันนี้เทศบาลเมืองปัตตานีกำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทงเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีไทยอันดีงาม ณ บริเวณลานศิลปวัฒนธรรม หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี และกำหนดพื้นที่สำหรับประชาชนมาร่วมลอยกระทงบริเวณท่าน้ำถนนนรินทรราช งานจราจร สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี จึงได้จัดระบบจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดงาน และแนะนำพื้นที่จอดรถสำหรับประชาชนที่มาร่วมงาน ดังนี้

Mahamayunu Juheng

Loy Krathong Pattani 2017

**ปิดการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียนเบญจมราชูทิศจังหวัดปัตตานี จัดระบบการจราจรบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองปัตตานี เดินรถสองทางสวนกัน (two-way) ขอให้ระมัดระวังการใช้รถใช้ถนน

**ประชาชนที่มาร่วมงานประเพณีลอยกระทง สามารถจอดรถบริเวณแยกหน้าประตูศาลากลาง ฝั่งถนนร้าน 7-11 จอดได้ทั้งสองฝั่ง เข้าประตูหน้างาน ผ่านประตูตรวจจับโลหะ (walk through) ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดปัตตานี

**ประชาชนที่ขับรถลงจากสะพานเดชานุชิต เลี้ยวซ้ายจอดรถได้บริเวณถนนด้านข้างอุทยานการเรียนรู้ปัตตานี (TK Park Pattani) เข้าประตูหน้างาน ผ่านประตูตรวจจับโลหะฝั่งตรงข้าม TK-Park Pattani การเดินรถเส้นทางนี้จัดระบบเป็นเดินรถทางเดียว (One way) รถที่มาจากถนนปัตตานีภิรมย์ (เดินรถทางตรง) รถที่มาจากถนนปรีดา (เลี้ยวซ้าย) รถที่ลงมาจากสะพานศักดิ์เสนีย์( เลี้ยวขวา) ผ่านหน้าวัดตานีนรสโมสร พระอารามหลวง ผ่านหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานีได้ แต่ไม่อนุญาตให้จอดรถบริเวณดังกล่าว ประชาชนสามารถจอดรถได้บริเวณเกาะกลางถนนพิพิธ

**ประตูทางเข้างาน ฝั่งศาลหลักเมือง ผ่านประตูตรวจจับโลหะบริเวณใกล้ประตูทางเข้างานไม่อนุญาตให้จอดรถ ประชาชนที่มาร่วมงานสามารถจอดรถได้บริเวณถนนสะบารังด้านข้างโรงเรียนเบญจมราชูทิศจังหวัดปัตตานีตลอดสาย
“ขอความร่วมมือประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนวางแผนการเดินทางการจราจร บริเวณพื้นที่การจัดงานประเพณีลอยกระทง จอดรถให้เป็นระเบียบ ช่วยกันปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เป็นไปตามแผนและมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยงานจราจรจะเริ่มปิดการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียนเบญจมราชูทิศจังหวัดปัตตานี เวลาประมาณ 14.30 น.เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับขบวนแห่กระทงรอบเมืองปัตตานี ซึ่งขบวนจะเริ่มเคลื่อนเวลาประมาณ 15.00 น.ทั้งนี้ขออภัยในความไม่สะดวกด้านการจราจร และขอให้ประชาชนเดินทางด้วยความ ปลอดภัย ระมัดระวังป้องกันทรัพย์สินของมีค่าของท่านด้วย”ร้อยตำรวจตรีมาหามะยูนุ กล่าว

นายพิทักษ์  ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า วันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปีเป็นวันลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญอีกวันหนึ่งของชาวไทย ในปี 2560 ตรงกับวันศุกร์ ที่ 3  พฤศจิกายน  และเพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาติไทยให้ดำรงสืบไป เทศบาลเมืองปัตตานี จึงได้จัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้น ณ บริเวณลานศิลปวัฒนธรรม  ถนนสายบุรี    ถนนนรินทราช และริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นขบวนแห่กระทงที่สวยงามจากหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ เอกชน แห่รอบเมืองปัตตานี พร้อมชมการประกวดกระทงใหญ่ ทั้งประเภทสวยงาม ประเภทความคิด

นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวอีกว่า ในเวลา 18.00 น. เชิญชมและเป็นกำลังใจให้กับลูกหลานชาวปัตตานีในการประกวดธิดานพมาศ (เด็กผู้หญิง) หนูน้อยลอยกระทง (เด็กผู้ชาย) อายุระหว่าง  3-5 ปี สำหรับผู้สนใจสอบถามรายละเอียดและสมัครได้ที่กองการศึกษา ชั้น 2 สำนักงานเทศบาลเมืองปัตตานี หมายเลข 073-335918 ต่อ 1049

Pitak Korkaitpitak

Loy kra Thong 2017

 

ในเวลา 19.00 น. เป็นพิธีเปิดงาน มีนายวีรนันทน์  เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธาน พร้อมร่วมลอยกระทงกับแขกผู้มีเกียรติและประชาชนชาวปัตตานี ณ ริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี โดยเทศบาลเมืองปัตตานี ได้ประดับตกแต่งไฟด้วยแสงสีที่สวยงามในยามค่ำคืน เพื่อให้ผู้มาร่วมลอยกระทงประทับใจ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ได้จัดให้มีกิจกรรมการละเล่นร้องรำทำเพลงลูกทุ่ง รำวงสืบสานมรดกวัฒนธรรมของประเพณีลอยกระทง ที่จะสร้างสีสันความสุข สนุกสนานให้กับชาวปัตตานี เทศบาลเมืองปัตตานี ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ณ ริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี และขอความร่วมมือใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อน เพื่อให้เมืองปัตตานีเป็นเมืองที่น่าอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป