เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นำโดยนางนวมน จันทร์กลิ่น ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและศิษย์เก่าสัมพันธ์ พร้อมด้วยอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษารวมกว่า 20 คนได้นำถุงยังชีพ จำนวน 200 ถุง เดินทางไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านลานช้าง หมู่ 5 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคณะจาก ม.อ.ปัตตานีเดินทางถึงศาลาประชาคมของหมู่ 5 บ้านลานช้าง ก็มีประชาชนราว 200 กว่าคน พร้อมทั้งนายเจษฎา แวอีซอ กำนันตำบลตะบิ้ง นายอับดุลมาน๊ะ อามิง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี ทีมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บัณฑิตอาสาในพื้นที่รอให้การต้อนรับ กำนันตำบลตะบิ้ง กล่าวว่า ชาวตำบลตะบิ้งขอขอบคุณคณะจากม.อ.ปัตตานีที่ได้เดินทางมามอบถุงยังชีพในครั้งนี้ แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงมากแล้ว แต่หลายจุดก็ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ น้ำท่วมเป็นภัยพิบัติที่ไม่อาจควบคุมได้ แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้น เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการ ดังเช่นการบริหารจัดการถุงยังชีพที่จะไม่ให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ ตนในฐานะผู้นำให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

flood Tabing 2017 03

flood Tabing 2017 05

flood Tabing 2017 07

 นางนวมน จันทร์กลิ่น ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและศิษย์เก่าสัมพันธ์ (สวมหมวกสีดำ)
ละนายเจษฎา แวอีซอ กำนันตำบลตะบิ้ง (สวมแจกเก็ตสีดำ)

flood Tabing 2017 04

ด้านผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและศิษย์เก่าสัมพันธ์ กล่าวกับประชาชนว่า ม.อ.ปัตตานีเป็นสถาบันการศึกษาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนเมื่อต้องประสบกับปัญหาความเดือดร้อนต่าง ๆ ดังเช่นปัญหาน้ำท่วม ที่ผ่านมาทีมงานได้เดินทางไปมอบถุงยังชีพให้แก่พี่น้องใน ต.ปะกาฮะรัง ต.บาราเฮาะ อ.เมืองปัตตานีมาแล้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมค่อนข้างหนัก

“ในอนาคตก็คาดหวังว่า มหาวิทยาลัยจะได้มีบทบาทในส่วนอื่น ๆ กับชุมชนนี้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการช่วยกันวางแผนระยะยาวในการบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม ชาวมหาวิทยาลัยขอเป็นกำลังให้แก่พี่น้องทุกท่าน”นางมวมนกล่าว

จากการที่ในพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ บางครัวเรือนไม่สามารถเดินทางมารับถุงยังชีพได้สะดวกนัก ทีมนักศึกษาจึงนำถุงยังชีพขึ้นเรือท้องแบนและเดินเท้าเข้าไปมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนด้วย

flood Tabing 2017 02

flood Tabing 2017 11

flood Tabing 2017 10

flood Tabing 2017 08

flood Tabing 2017 01

flood Tabing 2017 09

flood Tabing 2017 06

สำหรับพื้นที่บ้านลานช้าง หมู่ 5 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานีเริ่มประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนักมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี – วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา จากนั้นน้ำลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมีพื้นที่ลุ่มต่ำที่ยังประสบปัญหาน้ำท่วมขังอยู่ ความสูงของน้ำราว 10-30 เซนติเมตร ทำให้บ้านเรือนของประชาชนยังมีน้ำท่วมขัง หลายครัวเรือนน้ำยังขังอยู่ในบ้าน ทางเข้าโรงเรียนบ้านลานช้างและโรงเรียนยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่เช่นกัน ส่วนสวนยางของประชาชนยังมีน้ำท่วมกระจายเป็นวงกว้าง รวมถึงสัตว์เลี้ยงทั้งวัว แพะ แกะบางส่วนยังอยู่ในพื้นที่อพยพที่ชุมชนจัดไว้ให้ ในตำบลตะบิ้ง ยังมีหมู่บ้านที่มีน้ำท่วมอยู่ ได้แก่ หมู่ 4 บ้านแซะโมะ

ทั้งนี้ตำบลตะบิ้ง แบ่งเขตการปกครอง เป็น 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วยหมู่บ้าน หมู่ 1 บ้านตะบิ้ง หมู่ 2 บ้านกูแบบาเดาะ หมู่ 3 บ้านเจาะกือแย หมู่ 4 บ้านแซะโมะ และหมู่ 5 บ้านลานช้าง (สะนงกาเยาะ) มีจำนวนจำนวน 958 หลังคาเรือน รวมจำนวนประชากร 5,602 คน จำนวนผู้สูงอายุ 628   คน

Huso flood 2017

Huso flood 2017 02

 รองศาสตราจารย์ ดร.ปริศวร์ ยิ้นเสน คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และนายบัญชา เตส่วน อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

huso flood 2017 01

เมื่อวานนี้ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานียังได้จัดทำข้าวกล่องพร้อมรับประทานจำนวน 700 กล่อง น้ำดื่ม ยารักษาโรค และถุงยังชีพ มอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.ปริศวร์ ยิ้นเสน คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ พร้อมคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกันนำถุงยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั้ง ต.รูสะมิแล และ ต.ปะกาฮะรัง อ. เมือง และ ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

หมายเหตุ ขอบคุณภาพจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี