นางสาวเกศสิริ ยาโม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มมะนาวสร้างตนเอง ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เปิดเผยกับสถานีวิทยุม.อ.ปัตตานีถึงการจัดทำผลิตภัณฑ์ชุมชนจากมะนาวภายใต้แบรนด์ “ลีมา” (Lima)ว่า เดิมตนทำอาชีพเลี้ยงไก่ และผลิตไก่สด ต่อมามีปัญหาเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกทำให้ขายไก่ไม่ได้ ส่งผลกระทบต่ออาชีพ จนต้องปิดกิจการไป

Lima 11

 

Lima 10

หลังจากจึงหันมาหาธุรกิจใหม่ด้วยการจำหน่ายมะนาวของเกษตรกรใน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งตนคิดว่า สามารถพัฒนาหรือต่อยอดได้อีก จึงเข้มาปรึกษากับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี พร้อมกับการศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเอง และสมัครเข้าโครงการของหน่วยงานรัฐที่ช่วยเกี่ยวกับการแปรรูปมะนาว คิดค้นสูตรและการเก็บรักษาให้ยาวนาน

“ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งกว่าจะประสบความสำเร็จในปัจจุบัน เริ่มทำเมื่อประมาณปี 2557 จนถึงวันนี้ก็ประมาณ 4 ปีกว่า ล้มลุกคลุกคลานมาเยอะ จนกลายมาเป็นน้ำมะนาว ตราลีมา ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ 2 อย่าง คือน้ำมะนาวพร้อมดื่มผสมน้ำผึ้ง เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ กับน้ำมะนาวพร้อมปรุง  และกำลังมีอัญชันมะนาว ตะไคร้มะนาว มะตูมมะนาว และกระเจี๊ยบมะนาว ออเดอร์หลักคือน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งขายดีที่สุด เพราะเป็นน้ำมะนาวเพื่อสุขภาพ”ผู้ประกอบการน้ำมะนาวพร้อมดื่มตราลีมากล่าวและว่า

Lima 05

Lima 04

Lima 03

Lima 02

เมื่อปลายปีที่ผ่านมาโรงงานของตนเพิ่งได้รับเครื่องหมาย อย. และฮาลาล ตนเริ่มต้นจากศูนย์ตอนนี้มีลูกค้ารู้จักมากขึ้น สินค้าเริ่มขายดีเรื่อย ๆ ผลตอบรับดีมาก สามารถสร้างรายได้เดือนละ 100,000 บาททำให้ชีวิตเปลี่ยนเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวจากน้ำมะนาว ตนต้องการขยายตลาดเพื่อให้รายได้เพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสริมอาชีพให้คนในชุมชนมีรายได้สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ เพราะมะนาวที่ใช้ทั้งหมดมาจากชุมชนใน อ.โคกโพธิ์ รวมทั้งเป็นการแก้ไขปัญหาราคามะนาวตกต่ำได้ในระยะยาว

นางสาวเกศสิริ กล่าวว่า มะนาวสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เช่น การพัฒนาเปลือกมะนาว และเศษมะนาวที่นำไปใช้ในการทำน้ำยาล้างจาน ทำปุ๋ย เปลือกมะนาวยังสามารถทำเป็นของรับประทานเล่นได้ด้วย สำหรับประโยชน์ของน้ำมะนาวนั้นสามารถช่วยระบบการย่อยอาหาร เพราะมีองค์ประกอบคล้ายกรดในกระเพาะอาหาร แก้ไอ ขับเสมหะ แก้อาการปวดศีรษะ และขจัดคราบบุหรี่

Lima 07

 

Lima 09

 

Lima 08

สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มมะนาวสร้างตนเอง ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีเป็นกลุ่มหนึ่งที่ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ชุมชนระหว่างวันที่ 16-28 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโครงการบริการวิชาการประจำปีงบประมาณ 2561 ของคณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งมีผู้ประกอบการชุมชนเข้าร่วมจำนวน 20 กลุ่ม เป้าหมายหลักเพื่อที่จะให้ผู้ประกอบการดังกล่าวได้พัฒนาตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ของตนเองให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการและลูกค้า

ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มมะนาวสร้างตนเอง กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าร่วมโครงการที่จัดโดยคณะวิทยาการสื่อสารครั้งนี้ทำให้เข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์สินค้ามากขึ้นว่ามีความสำคัญอย่างไร และการพัฒนาสินค้าให้มีมาตรฐาน ซึ่งจะทำให้ดึงดูดลูกค้าให้สนใจในผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้น

Lima 12

สำหรับประชาชนที่สนใจอสั่งซื้อน้ำมะนาวพร้อมดื่มผสมน้ำผึ้งหรือน้ำมะนาวพร้อมปรุงสามารถติดต่อที่เฟซบุ๊กน้ำมะนาว ตราลีมา – Lima หรือโทรศัพท์ 08-3171-6103 นอกจากนี้ยังสามารถซื้อได้ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี ตลาดสดเทศวิวัฒน์ตรงข้ามบริษัท พิธานพาณิชย์ปัตตานี จำกัด รวมถึงที่ชั้นใต้ดินที่ห้างโอเดียน ร้านเพื่อสุขภาพ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ขอบคุณภาพประกอบจากคณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี
ท่านสามารถชมภาพกิจกรรมได้ที่ โครงการพัฒนาตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ของชุมชน