3054655

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร คณะครูโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล
ร่วมต้อนรับคุณครูอุดม อุดมเศรษฐ์ ซึ่งย้ายมาจากโรงเรียนบ้านสะบารังสอนในรายวิชานาฏศิลป์

นายสิทธิชัย เลนุกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล ปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี คณะครู และนักเรียนโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูลปัตตานี เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของครูอุดม อุดมเศรษฐ์ ที่ อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561ที่ผ่านมา ณ อ.เทพา จ.สงขลา โดยได้พบกับน้องสาว และน้าสาวของครูอุดม พร้อมกับพูดคุยให้กำลังใจ และบอกกับครอบครัวของครูอุดมว่า ต้องภูมิใจ ครูอุดมเป็นคุณครูที่มีอุดมการณ์ มีความมุ่งมั่นมากในการสอนนักเรียน โดยเฉพาะวิชานาฏศิลป์ คุณครูได้สร้างความดีไว้ให้กับโรงเรียนอย่างมาก โรงเรียนซึ้งใจในเรื่องดี ๆ เหล่านี้ และวันนี้นักเรียนลูกศิษย์ของครูอุดมก็มาเยี่ยมที่บ้านด้วย และเตรียมตัวจะไปแสดงในงานต่าง ๆ ในเร็ว ๆ นี้

Sithichai Lanukoon

นายสิทธิชัย เลนุกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล ปัตตานี

ครูอุดมสอนวิชานาฏศิลป์ ตั้งแต่ชั้น ม.1-ม.6 คุณครูมีความมุ่งมั่นตั้งใจมากในการสอนนักเรียน ไม่เฉพาะในช่วงเวลาราชการเท่านั้น คุณครูยังจัดสอนในช่วงวันหยุด ถือว่าเป็นครู ผู้เสียสละ มีน้ำใจต่อนักเรียนมาก นักเรียนรักคุณครูทั้งโรงเรียน การดูแลนักเรียนต่อไปนั้น ในรายวิชานาฏศิลป์โรงเรียนยังคงดูแลนักเรียนต่อไป อาจมีครูคนใหม่มาสอนแทนอยู่ระหว่างการวางแผนของโรงเรียน ส่วนเด็กนักเรียนที่เตรียมตัวจะเดินทางไปแสดงที่จังหวัดชลบุรีในเร็ว ๆ นี้ไม่กระทบอะไรมาก เด็กนักเรียนยังมีขวัญกำลังใจดี และบอกว่าจะแสดงให้สุดฝีมือตามที่คุณครูอุดมได้สั่งสอนไว้”นายสิทธิชัยกล่าวและว่า

หลังจากนี้โรงเรียนจะพิจารณาเรื่องสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของครูอุดม คุณครูมาสอนที่โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล ตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาได้สร้างคุณงามความดีให้กับโรงเรียนอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องนาฏศิลป์ การแสดงต่าง ๆ กิจกรรมล่าสุดคือ รางวัลจากการแข่งขันศิลปหัตถกรรมระดับภาคใต้ ครูอุดมได้สร้างรางวัลให้กับเด็กนักเรียนอย่างมาก สิ่งที่อยากจะฝากไว้สำหรับคุณครูและนักเรียนทุกคน คือ การยึดถือแบบอย่างความดีของครูอุดม อุดมเศรษฐ์ เรื่องของความมุ่งมั่นตั้งใจ ความเสียสละ และความมีน้ำใจ

ด้านนางสาวอรอุมา อุดมเศรษฐ์ (น้องสาว) ครูอุดม อุดมเศรษฐ์ กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี ว่า ครอบครัวยังทำใจไม่ได้เท่าที่ควร หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของครูอุดม (หญิงหมัด) ด้วยอาการเป็นลม หัวใจวายเฉียบพลัน ช่วงทำอุมเราะห์ ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ครอบครัวพยายามดูแลความรู้สึกของกันและกัน คุณพ่อคุณแม่เสียชีวิตไปแล้ว พี่น้องทั้งหมด 7 คน เสียชีวิตไป 1 คน รวมพี่หมัดอีก1 คน ตอนนี้เหลือกันอยู่ 5 คนพี่น้อง มีน้องสาว พี่สาว พี่ชาย อยู่กรุงเทพฯ 1 คน จันทบุรี 1 คน และที่เหลือยู่ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2561 จะมีการทำบุญที่บ้าน หลังละหมาดอีซา โดยจะเชิญอิหม่ามมาทำบุญที่บ้านครบ 7 วัน จนถึงวันที่ 22 เมษายน 2561

“ขอบคุณทุกกำลังใจผ่านทางเฟสบุ๊ค ทั้งที่โทรศัพท์มา และที่มาเยี่ยมที่บ้าน ขอบคุณทุกคน ขอบคุณมากๆ ขอบคุณที่สุด”นางสาวอรอุมากล่าว

Udom Udomseth 02

สำหรับครูอุดม อุดมเศรษฐ์ หรือเพื่อนและผู้รู้จักทั่วไปเรียกชื่อเล่นว่า “หญิงหมัด” ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหันขณะกำลังเดินทางไปทำอุมเราะห์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอารเบีย โดยคุณครูอุดมเสียชีวิตด้วยอาการเป็นลม และหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อเวลา 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งร่างของครูอุดมได้รับการฝังที่นครเมกกะ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย  “อินนา ลิลลาฮิ วะอินนา อิลัยฮิ รอญิอูน” ขอให้ดวงวิญญาณของคุณครูอุดมกลับคืนสู่ความเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า

ครูอุดมเกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2506 อายุ 55 ปี บ้านเดิมอยู่ที่ อ.เทพา จ.สงขลา เคยศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเทพา อ.เทพา จ.สงขลา ศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ศึกษาระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยครูสงขลา ทำงานรับราชการครู สอนที่โรงเรียนยะหริ่ง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โรงเรียนบ้านสะบารัง อ.เมืองปัตตานี และปัจจุบัน ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ สอนในรายวิชานาฏศิลป์ โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล อ.เมือง จ.ปัตตานี