ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสภาพการจราจร เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เวลา 17.00-17.30 น. พบว่าการจราจรค่อนข้างติดขัด หนาแน่น เนื่องจากเป็นช่วงเย็นวันศุกร์ ประชาชนบางส่วนเดินทางออกนอกเมือง ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าว ลมแรง และมีฝนตกหนัก ส่งผลให้สภาพการจราจรยิ่งติดขัด เคลื่อนตัวได้ช้า

วงเวียน

วงเวียน2

วงเวียน4

สิบตำรวจตรีทินกร บัวนวล ผู้บังคับหมู่ฯ ปฏิบัติหน้าที่งานจราจร สภ.เมืองปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี การจราจรวันศุกร์ช่วงเย็นรถค่อนข้างติดขัดหนาแน่น ประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดเดินทางกลับภูมิลำเนา และเป็นช่วงเลิกงาน รวมทั้งประชาชนที่ออกมาเลือกซื้ออาหารเพื่อเตรียมละศีลอด ทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวค่อนข้างติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจำเป็นต้องจัดระบบจราจรโดยนำแผงเหล็ก และกรวยมาวางปิดช่วงเข้าวงเวียนหอนาฬิกาเพื่อจัดระบบจราจรให้รถที่มาจากทุกทิศทางสามารถเคลื่อนตัวได้ กำหนดจุดกลับรถที่หน้าบริษัท อีซูซุ ปัตตานี เนื่องจากบริเวณฐานวงเวียนค่อนข้างแคบ ทำให้รถที่เข้ามาในวงเวียนแต่ละด้านจะมีปริมาณรถมาก แต่ละด้านไม่สมดุลกัน ส่งผลให้รถติดสะสม มีลักษณะพันกัน จนไม่สามารถเคลื่อนตัวได้

วงเวียน3

จราจร
สิบตำรวจตรีทินกร บัวนวล

“แน่นอนว่าเย็นวันศุกร์การจราจรค่อนข้างหนาแน่น รถจากทุกทิศทางต้องผ่านบริเวณ วงเวียนหอนาฬิกา การที่เจ้าหน้าที่ทำแผงเหล็กและกรวยมาปิดกั้นบริเวณดังกล่าว เพื่อจัดระบบการจราจรให้มีความสมดุล รถที่จะเข้าวงเวียนมีปริมาณมาก ต่างฝ่ายต่างเร่งรีบจะไป ทำให้เกิดความไม่สมดุลของปริมาณรถ จำเป็นต้องจัดระบบการจราจรดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหา และขออภัยในความไม่สะดวก ในการใช้รถใช้ถนนของประชาชน”สิบตำรวจตรีทินกร กล่าวและว่า ความรู้ด้านเครื่องหมายจราจร “กรวยแดง หรือ กรวยสีส้ม” เป็นเครื่องหมายจราจรประเภทหนึ่ง กำหนดไว้ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มีวัตถุประสงค์เพื่อบังคับผิวทาง หรือ แจ้งเตือนการใช้เส้นทาง ทั้งนี้ การใช้งานขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของเจ้าพนักงาน เช่น เมื่อผ่านด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จะวางกรวยสีแดง หรือ สีส้ม เพื่อแจ้งเตือน ผู้ขับขี่ยวดยาน ลดความเร็ว บังคับทิศทางให้เข้าตามช่องทางที่กำหนด การเคลื่อนย้าย หรือ ยกออกจากที่กำหนด หรือ การทำให้เกิดความเสียหาย มีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก “เหตุที่ว่าทำไมกรวยต้องสีแดง หรือสีส้ม นั้นเป็นหลักการสื่อสารและความปลอดภัย เพื่อให้ประชาชนมองเห็นได้ชัดเจน ในระยะทางที่ไกล เวลากลางคืนเมื่อแสงตกกระทบ ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน จะสามารถมองเห็นได้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน” สิบตำรวจตรีทินกร กล่าว