1

พลตรี สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี กล่าวกับสถานีวิทยุม.อ.ปัตตานีว่า วันที่ 19 สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันสถาปนากองพลทหารราบที่ 15 ปีนี้ครบรอบปีที่ 13 หากย้อนไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว การก่อตั้งหน่วยโดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการทหารบก (ในขณะนั้น)

2

3

28

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีแนวคิดก่อตั้งกองพลทหารราบที่ 15 เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในขณะนั้นมีสถานการณ์ค่อนข้างรุนแรง เหตุการณ์รายวัน และระเบิด ปัจจุบันสถานการณ์แม้จะมีบ้าง แต่ความหนักหน่วง รุนแรงดีขึ้น

พลตรีสมดุลย์ เอี่ยมเอก  ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15
พลตรีสมดุลย์ เอี่ยมเอก
ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15

เรามีความพร้อมทั้งกำลังพล และเครื่องมือ หน่วยจากนอกพื้นที่กลับไปหมดแล้ว คงเหลือแต่หน่วยทหารที่อยู่กับประชาชน คือ กองพลทหารราบที่ 15 รวมทั้งตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน และกำลังภาคประชาชน พร้อมอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน ผลงานที่ผ่านมา เชื่อว่าประชาชนรับทราบด้วยตนเองว่าสถานการณ์ดีขึ้นอย่างไร” พลตรีสมดุลย์ กล่าวและว่า

6

7

8

การจัดกิจกรรมเนื่องในวันสถาปนากองพลทหารราบที่ 15 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 ณ กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 วัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล บำรุงขวัญกำลังใจ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้กล้าทหารที่เสียสละในห้วงที่ผ่านมา การจัดนิทรรศการแสดงผลงานของหน่วยขึ้นตรง พิธีมอบโล่กำลังพลและหน่วยดีเด่น มอบโล่แม่บ้านดีเด่น มอบทุนการศึกษา พิธีเจิมป้ายศาลาสุริโยทัย และเปิดอย่างเป็นทางการ

9

10

มอบโล่กำลังพลและหน่วยดีเด่น โดย พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ประธานในพิธี
มอบโล่กำลังพลและหน่วยดีเด่น
โดย พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ประธานในพิธี
มอบทุนการศึกษา
มอบทุนการศึกษา
มอบทุนการศึกษา
มอบทุนการศึกษา

14

15

16

17

18

มอบโล่แม่บ้านดีเด่น
มอบโล่แม่บ้านดีเด่น

ภาคบ่าย การแสดงการฝึกทางทหารราชวัลลภเริงระบำ การแสดง Hop to the bodiesslam ซึ่งหน่วยทหารที่มาแสดงเป็นหน่วยที่มีชื่อเสียง (ร.153) เป็นตัวแทนของกองทัพบกเข้าแข่งขันระดับกองบัญชาการกองทัพไทย เป็นครั้งแรกที่แสดงต่อหน้าศาลาที่สร้างขึ้นใหม่ ชื่อว่า “ศาลาสุริโยทัย”เปิดใช้งานวันแรก ศาลาแห่งนี้ทั้งส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่สามารถมาใช้ประโยชน์เพื่อจัดกิจกรรม หรือ พิธีต่างๆได้ นอกจากนี้ ยังมีการสวนสนามทั้งกำลังพล และสวนสนามยานยนต์ เพื่อให้ประชาชนได้เห็นถึงความพร้อมเพรียง ศักยภาพ และความเข้มแข็ง

การแสดงการฝึกทางทหารราชวัลลภเริงระบำ Hop to the bodiesslam
การแสดงการฝึกทางทหารราชวัลลภเริงระบำ Hop to the bodiesslam

23

24

25

26

การแสดงทางทหาร
การแสดงทางทหาร