ข่าวเด่นประจำวัน

“เราต้องไปสวรรค์ด้วยกัน ผมจะไปคนเดียวก็ไม่ได้ ต้องพาพี่น้องไปด้วย” คำพูดสุดท้ายในความทรงจำก่อน “อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี” จากไป

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

การเสียชีวิตของ “ยะโก๊บ หร่ายมณี” อิหม่ามประจำมัสยิดกลางปัตตานี เมื่อเย็นวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่กำลังถือถุงอาหารที่จะนำไปละศีลอดจากตลาดนัดจะบังติกอไปยังรถยนต์ของตนเอง แต่เหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืนพกจ่อยิงจนเสียชีวิต ก่อนที่คนร้ายจะวิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่เพื่อนสตาร์ทเครื่องรออยู่ แล้วหลบหนีไป

                                               Yakopp

                พลันที่ข่าวการเสียชีวิตของของ “อิหม่ามยะโก๊บ” แพร่กระจายออกไป ประชาชนทั่วไปต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากอิหม่ามท่านนี้เป็นที่รู้จักและเคารพรักของประชาชนทั่วไปทั้งชาวมุสลิมและพุทธ เย็นวันนั้น “ภาพ” และ “ข้อความ” แสดงความอาลัยต่อการจากไปดังกล่าวของ “อิหม่ามยะโก๊บ” ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์จึงกลายเป็นกระแสความรู้สึกที่ประชาชนจำนวนมากเลือกที่จะแสดงออก ทั้งอารมณ์ “สะเทือนใจ” “อึดอัด” และ “ไร้ทางออก” จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่พรากชีวิตผู้คนไปหลายพันคน และมีผู้ได้รับผลกระทบนับล้านคนทั้งทางตรงและทางอ้อม

                “ปัญญา เทพเฉลิม” โฆษกคนดังของเทศบาลเมืองปัตตานี เป็นคนหนึ่งที่เลือกภาพคู่ของตนเองกับอิหม่ามยะโก๊บ ขึ้นเฟสบุ๊ค พร้อมกับข้อความที่ว่า “ผมไม่คิดว่านี้คือภาพสุดท้ายที่ผมมีโอกาสได้ถ่ายกับเพื่อนผม "ฮัจยียะโก๊บ"” พร้อมกับแสดงความรู้สึกไว้อาลัยว่า ฮัจยียะโก๊บเป็นคนจนต่อสู้เลี้ยงตัวเองเรียนมาตั้งแต่เด็กเร่ขายถั่วเขียวน้ำแข็งกระติกยืนด้วยสองขาบนความถูกต้อง

"คนๆ นี้เป็นคนดีจริงๆ ครับ"

ขณะที่ “ติชิลา พุทธสารพันธ์” (Tichila Phutthasaraphan) ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ประจำภาคใต้ที่มีโอกาสสัมภาษณ์อิหม่ามยะโก๊บหลายครั้งตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ได้โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊คทันทีที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของอิหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีว่า

ทุกครั้งที่สัมภาษณ์อิหม่ามยะโก๊บเสร็จ อิหม่ามยะโก๊บจะพูดเสมอว่า ขอให้องค์อัลเลาะห์คุ้มครองคุณติชิลา และไม่มีครั้งไหนที่โทรขอสัมภาษณ์อิหม่ามแล้วจะปฏิเสธ แม้ว่าเรื่องที่สัมภาษณ์จะอ่อนไหว แต่น้ำเสียงของอิหม่ามยังชัดเจน เพียงเพื่อให้เรื่องราวที่ถูกต้องส่งไปยังผู้หลงผิด อาลัยอิหม่ามยะโก๊บค่ะ

เช่นเดียวกับเฟสบุ๊คของ “ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวไทย อสมท.” ก็โพสต์ข้อความว่า ทีมข่าวมีแผนที่จะไปทำข่าวการละหมาดตะรอเวียะห์ที่มัสยิดกลางปัตตานี และจะขอสัมภาษณ์อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณีด้วย แต่การเดินทางไปทำข่าวครั้งนี้กลับเป็นการเดินทางไปทำข่าวการเสียชีวิตของท่านแทนอย่างไม่คาดคิดมาก่อน

                ส่วนผู้ที่ใช้ชื่อว่า “Rosemoh Sesamare” ก็โพสต์ข้อความอาลัยต่อการจากไปของอิหม่ามยะโก๊บเช่นกันว่า “อินนาลิลลา ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับการสูญเสียคนสำคัญ และคนดีของชาวมุสลิม ปัตตานี อีกคนหนึ่ง รายอนี้ก็ไม่ได้ฟังกุตเบาะที่ไพเราะอีกแล้ว”

                เธอยังแสดงความคิดเห็นต่อการรับรู้ข่าวนี้ด้วยว่า “อ่านข่าวแล้วอยากร้องให้ น้องสาวโทรมาบอก ร้องไห้สะอึกสะอื้น คนดีๆ อยู่กะเราไม่นาน ตั้งใจว่ากลับรายอนี้ จะไปฟังเขาอ่านกุตเบาะอีก และทุกๆปี”

                ส่วนผู้ที่ใช้ชื่อว่า Hasemah Deraot” ก็แสดงความอาลัยเป็นพื้นที่ของตนเองด้วยเช่นกัน

“อินนาลิลละฮิวาอินนาอิลัยฮีรอญีอูน...นี้เป็นคำกล่าวสำหรับการได้รับข่าวคราวการเสียชีวิต ที่ทุกคนใช้กันอยู่ จากความหมายแล้ว อดทำให้คิดได้ว่า ท่านได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม แล้วเราที่ยังมีชีวิตอยู่ได้คิดทำอะไรที่ดีๆ กันมั๊ยน่ะ และอื่นๆ ของเราเพื่อที่จะต้องกลับไปหาอัลลอฮฺ”

ผู้ใช้นามว่า Harong Waekaji” ก็แสดงความอาลัยต่อการจากไปของอิหม่ามยะโก๊บเช่นเดียวกับอีกหลายคนว่า Inna Lillah Wa Inna Ilaihi Rajioon อิหม่ามยะโก๊บ ประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ถูกลอบยิงเมื่อเย็นนี้ เสียชีวิตแล้วครับ รอมฎอนปีนี้เราคงไม่ได้ยินเสียงของการซอลาวัต และการอธิบายถึงความสำคัญของการละหมาดตารอเวียะห์แล้วนะครับ ขอให้อัลลอฮทรงโปรดปรานและทรงอภัยโทษให้แก่ท่านด้วยเถิด อามีน”

ส่วน “จารียา อรรถอนุชิต” (Jareeya Arttanuchit) อาจารย์ประจำคณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี ซึ่งมีบ้านพักใกล้มัสยิดกลางปัตตานี ก็เขียนข้อความหลังการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของอิหม่ามยะโก๊บว่า “มัสยิดกลางเงียบเหงาและเศร้ามาก —รู้สึกเศร้าใจ” พร้อมกับระบุว่า

“ได้ยินทุกคืนจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ก่อนจะละหมาดตะรอเวียะห์ แบยะโก๊บจะคอยแนะนำ และพูดทั้งภาษาไทยและมลายู ละหมาดรายอปีก่อนๆ แบยะโก๊บจะให้แง่คิดที่ดีฟังแล้วน้ำตาไหล คนพูดก็น้ำตาไหล เฮ้อ บ้านเราไม่เหมือนเดิม มีแต่สันติสร้างภาพได้ทุกวี่วัน”

เฟสบุ๊คของ “มูอัสซัล บิลแสละ” (Muazzan Binsaleh) อาจารย์ประจำคณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานีเช่นกัน ระบุในเฟสบุ๊คของตนเองว่า “ใจหายกว่าทุกครั้งเลยครับ หลังจากนี้ไปขอให้ท่านอิหม่ามกลับไปอยู่ในความเมตตาของพระผู้สร้างอย่างสงบ”

                ไม่ต่างจากผู้ใช้นามแฝงว่า Robia Binti Phisit Esa” ที่เธอไปละหมาดตารอเวียะห์เป็นประจำช่วงหัวค่ำที่มัสยิดกลางปัตตานี ก็แสดงความรู้ว่า “อ่านข่าวอิหม่ามมัสยิดกลางปัตตานีถูกยิงเมื่อประมาณ 4 โมงครึ่ง รู้สึกใจหาย! เสียงท่านพูดเมื่อคืน ยังก้องอยู่ในหัวอยู่เลย!!!!!???”

                การเสียชีวิตของอิหม่ามยะโก๊บ นอกจากจะสร้างความรู้สึกสะเทือนให้เกิดขึ้นกับประชาชนในจังหวัดปัตตานีในวงกว้างแล้ว ยังก่อให้เกิดความข่าวลือต่างๆ มากเลย ดังจะเห็นได้จากข้อความของภาคประชาสังคมในพื้นที่ ที่เลือกโพสต์ความคิดเห็นเตือนสติของผู้ติดตามข่าวสารดังกล่าว ซึ่ง “นวลน้อย ธรรมเสถียร” (Noi Thamma) อดีตผู้สื่อข่าวภาคภาษาไทยของวิทยุบีบีซี ที่เลือกมาทำงานด้านการส่งเสริมสื่อเพื่อสันติภาพกับภาคประชาสังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้โพสต์ความคิดเห็นว่า

“เริ่มเห็นบทสนทนาประหลาดๆ ในทวิตเตอร์ หลังการเสียชีวิตของอิหม่ามยะโก๊บ ประเภทว่า มีสัญญาณสงครามศาสนาอะไรทำนองนี้ แหม่...อย่าเพิ่งรีบตีความข้อมูลกันมากไปครับพี่น้อง เดี๋ยวจะเตลิดไปกันใหญ่ อย่าให้เป็นว่า ข้อมูลน้อย ข้อสรุปเยอะ”

เช่นเดียวกับ “ชินทาโร่ ฮาร่า” (Hara Shintaro) นักวิชาการด้านมลายูศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี ก็แสดงความคิดเห็นผ่านโซเซียลมีเดียของตนเองว่า  “ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของโต๊ะอิหม่ามท่านนี้...ไม่ว่าเป็นฝีมือของใครก็ตาม คนที่ลงมือ (และออกคำสั่ง) ไม่ใช่แก่ผู้ใช้ความรุนแรง แต่เป็นศัตรูของสันติภาพและผู้ทำลายสังคม”

                นี่เป็นส่วนหนึ่งของอารมณ์ ความรู้สึกของประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับการจากไปอย่างกะทันหันของ “อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี” เป็นอารมณ์ที่แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว และเป็นอารมณ์ร่วมกันของชาวปัตตานีที่รับทราบข่าวสาร นับเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียที่เกิดขึ้นท่ามกลางการเปิดโต๊ะพูดคุยเพื่อสันติภาพที่พยายามจะลดความรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอน

 

“เราต้องไปสวรรค์ด้วยกัน ผมจะไปคนเดียวก็ไม่ได้ ต้องพาพี่น้องไปด้วย”

คำพูดสุดท้ายในความทรงจำก่อน “อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี” จากไป

 

มีผู้คนจำนวนมากบรรจงเขียนคำอาลัยแก่ “ยะโก๊บ หร่ายมณี” อิหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ผ่านการรับรู้ของตนเองที่เคยรู้จักกับอิหม่ามท่านนี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความประทับใจที่ได้รู้จักและสนทนาธรรมกับท่าน นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทีมข่าว “สถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี FM 107.25 MHz” ได้รวบรวมความอาลัยต่อท่านจากเฟสบุ๊คส่วนตัวของประชาชนหลากหลายอาชีพ

 

Pongsathorn Rattanaprapan

“เจ็บใจ เสียใจ ทรมานใจกับข่าวที่คนดีๆต้องมาจากไปกับน้ำมือพวกคนชั่ว รัฐต้องจัดการให้เด็ดขาดเสียที ก่อนที่จะเลวร้ายไปกว่า ขอให้ดวงวิญญาณของท่านอิหม่ามยะโก๊บ กลับคืนสู่อ้อมกอดแห่งพระผู้เป็นเจ้าด้วยเถิด”

 

Sumonta Jim

“ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอิหม่ามยะโก๊บ ด้วยนะคะ เราเคยร่วมงานกันตลอด 8 ปี ที่ตานี ท่านเป็นคนดี รู้สึกเสียใจและสะเทือนใจจริงๆ ขอให้พระผู้เป็นเจ้ารับเอาดวงวิญญาณท่านไปด้วยเถิด”

 

Tavan Benjapuwadol

“ภาพสุดท้ายอิหม่ามมัสยิดกลางปัตตานี กับข้าว พร้อมของหวานเตรียมละศีลอดค่ำวันนี้ ขอพระเจ้าประทานตอบแทนคุณงามความดีของท่านด้วยเทอญ”

 

วานิต้า สุไลมาน

“มีแต่เรา ชาวบ้านคนธรรมดา ที่รู้สึกเศร้า เสียใจ หดหู่กับสถานการณ์ ต้องสูญเสียคนดี ๆ ตกเป็นเหยื่อแบบรายวัน ....คนที่มีอำนาจ เขาคงไม่รู้สึกเท่าไหร่มั๊ง ถึงยังปล่อยให้เหตุการณ์เป็นเชื้อไฟ ไม่มีวันมอด เพราะพวกท่านไม่ใช่ผู้สูญเสีย ลองคนใหญ่คนโต ระดับบิ๊ก ๆ โดนกันบ้าง....ขี้คร้านจะเร่งดับไฟใต้ !!! อยากถามคุณดอน คุณยังคิดจะคุยกับพวกมันอีกเหรอ คนที่คุยด้วย ถูกจุด ถูกตัวหรือป่าวล่ะคะ....ท่านผู้นำ”

 

Myway Arofat

"เราต้องไปสวรรค์ด้วยกัน ผมจะไปคนเดียวก็ไม่ได้ ต้องพาพี่น้องไปด้วย ท่านได้พูดไว้เมื่อคืน เหมือนคำอำลาก่อนจาก...อิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี อิหม่ามประจำมัสยิดกลางปัตตานี”

 

บุหงา ตานี

“จากไปสู่สรวงสวรรค์....อิหม่ามยะโก๊บหร่ายมณี ไม่คิดเลยว่าท่านจะจากเราไปอย่างไม่น่าเชื่อ เพิ่งคุยกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เอง และไม่คิดว่านี่คือการคุยครั้งสุดท้าย...”

 

Treepipat Buaniaw

“ทราบข่าวอิหม่ามยะโก๊บ หร่ายมณี อิหม่ามมัสยิดกลางปัตตานีโดนยิงถล่มเสียชีวิตแล้วใจหาย ปีก่อนที่ท่านโดนยิงถล่ม วันรุ่งขึ้นผมไปเยี่ยมถึงบ้าน ท่านรอดตายเพราะวิ่งหนีทัน ท่านเอาหมวกกะปิเยาะห์มาให้ผมดู กระสุนถากหัวชนิดที่เจาะผ่านผ้าชั้นนอกของหมวกเรียกว่าเฉียดผิวหนังไปเลย...มาคราวนี้พวกมันเอาจนได้...ขอให้ท่านกลับสู่ความปราณีของพระเจ้าที่ท่านนับถือ”

 

Kee Sukree Wae-Itae

“อินนาลิลาห์ ฮีวาอินนาอิลัยฮีราญีอูน เสียงเพราะๆหายไปอีกคนแล้ว ที่ปัตตานีคงเศร้ากันหมดแน่เลย”

 

Wachirapan Pupong

“ผมได้ศึกษาคำสอนโดยละเอียดแล้ว ที่ผ่านมาไม่มีคำสอนใดที่มุ่งให้ไปทำร้ายผู้อื่น จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับครู ผู้น าศาสนา หรือประชาชนผู้บริสุทธิ์นั้น ถือได้ว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงได้กระทำผิดหลักศาสนาอิสลามทั้งสิ้น ก็ขอวิงวอนให้ผู้ที่ใช้ความรุนแรงได้หยุดการกระทำ แล้วหันมาศึกษาหลักศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง เพื่อนนำไปสู่ความสันติสุขต่อไป” >>> ยะโก๊บ หร่ายมณี อิหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี

 

เหล่ากาชาด จังหวัดปัตตานี

“ในนามของเหล่ากาชาดจังหวัดปัตตานี ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว โต๊อีหม่าม ยะโก๊ป กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างสุดซึ้ง.......เมื่อ 16.38 วันที่5 ส.ค.56 เหตุพยายามฆ่า โต๊อีหม่าม มัสยิดกลาง ปน. เหตุเกิดบริเวณ ถ.ยะรัง ซ.6 ขณะออกมาซื้ออาหารแถวจะบังติกอ ถ.ยะรัง ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ทราบชื่อ อิหม่ามยะโก๊ป หร่ายมณี ทราบภายหลังท่านได้เสียชีวิตแล้ว”

 

ทัดทรวง บุญธรรม

“ขอแสดงความไว้อาลัยแก่คนดีแห่งปัตตานี แล้วต่อไปใครจะสอนธรรมก่อนละหมาดล่ะ? ใครจะเป็นวิทยากรให้ความรู้ธรรมตามหลักอิสลามให้ลูกหลาน ที่เข้าใจง่ายๆ”